Tự động hóa chiến lược marketing và 3 lỗi điển hình bắt buộc phải tránh

9 Phút Đọc

Tự động hóa chiến lược marketing (marketing automation) có thể giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình chăm sóc và chuyển đổi đối tượng mục tiêu nhưng đồng thời cũng có thể khiến mọi nỗ lực của bạn ‘tiêu tan’ nếu ứng dụng sai cách!

Tài năng của một cầu thủ không làm nên chiến thắng của cả trận đấu mà cách phối hợp đội hình để phát huy thế mạnh của từng vị trí mới là bí quyết đưa đội bóng đến thành công. Tương tự, marketing automation là công cụ quyền lực trong việc kết nối, gây dựng niềm tin để chiếm được sự ưu ái từ khách hàng nhưng điều đó không có nghĩa là tự động hóa marketing là tự động hóa chuyển đổi. 

Yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp vượt qua đối thủ vẫn là tính chiến lược. Lao vào thực thi mà không có chiến lược dẫn dắt, đến cuối cùng sẽ chỉ lãng phí công sức, thời gian! Dưới đây là một vài chia sẻ từ iSharedigital về những sai lầm mà doanh nghiệp không được phép mắc phải khi tự động hóa các chiến lược marketing. Trước khi bắt đầu, hãy bắt đầu với câu hỏi:\

Tự động hóa marketing hay marketing automation là gì?

Sức người là có hạn. Với số lượng lead thấp, bạn có thể dễ dàng đánh giá được đâu là những lead có thể chuyển đổi ngay; đâu là lead cần chăm sóc; chăm sóc ra sao với nội dung, điểm chạm và tần suất thế nào. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn phải xử lý đến hàng trăm hay vài ngàn lead cả cũ lẫn mới thì sao? 

Giúp tối giản các quy trình thủ công và tận dụng sức mạnh từ dữ liệu, Marketing Automation là giải pháp được tạo ra để giải quyết bài toán về nguồn lực.

Một cách dễ hiểu, marketing tự động (marketing automation) là công cụ giúp hoạt động phân loại khách hàng, chấm điểm lead, gửi email, remarketing… diễn ra theo những trình tự và thời gian được cá nhân hóa theo từng nhóm đối tượng. Nói cách khác, đây là hệ thống giúp các công đoạn phức tạp, rườm rà được triển khai tự động dựa trên marketing workflow hay kịch bản dựa trên khuôn mẫu sẵn có. 

Dù không phải là một khái niệm mới nhưng để tự động hóa chiến lược marketing cho từng doanh nghiệp vẫn là thách thức không nhỏ cho nhiều người. Đa phần chúng ta thường rơi vào những vòng luẩn quẩn trong việc thử nghiệm – sai – sửa – làm lại bởi 3 lý do dưới đây!

3 sai lầm phổ biến khi tự động hóa chiến lược marketing (marketing automation)

tự động hóa chiến lượt marketing, marketing automation

1. Thiếu mục tiêu, chiến lược rõ ràng khi trước khi triển khai

Không có chiến lược cũng giống như đi siêu thị khi chưa xác định món đồ cần mua. Dù cuối cùng, bạn vẫn mua được những vật phẩm thiết yếu, nhưng phần lớn ta thường ra về với những món đồ chẳng-dùng-tới-bao-giờ! Bởi vậy, một chiến dịch marketing automation phải bắt đầu với mục tiêu cụ thể – chẳng hạn, tăng tỷ lệ mở email, hoặc chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Tùy vào mỗi mục tiêu mà bạn sẽ cần tiếp cận theo những chiến lược rất khác.

Ngoài ra, tự động hóa chiến lược marketing, không đơn giản chi là gửi một cái email, viết một bài blog hoặc các hoạt động trên mạng xã hội, câu hỏi quan trọng nhất bạn phải trả lời là: Làm thế nào để phối hợp nhịp nhàng và phát huy thế mạnh của từng kênh? 

Thế nên, khi xây dựng kế hoạch marketing automation bạn cần có cái nhìn bao quát về tính tương thích với chiến lược nội dung, chiến lược digital đang dùng. Suy cho cùng, marketing automation chỉ là công cụ, và một khẩu súng nếu không được ngắm chuẩn sẽ chẳng thể hạ nổi một con chim. Chỉ khi xâu chuỗi tất cả các hoạt động thành một thể thống nhất, bạn mới tạo ra sự khác biệt trong doanh thu!

2. Không phân loại đối tượng khi tự động hóa chiến lược email marketing

Không phân loại đối tượng mục tiêu là một trong những sai lầm phổ biến khiến email marketing trở nên kém hiệu quả so với các hình thức quảng cáo khác. Mỗi đối tượng có những hành trình mua hàng và mối bận tâm riêng, gửi email đại trà với cùng thông điệp không chỉ làm giảm hiệu quả vì thiếu sự thấu hiểu đôi khi còn đẩy khách hàng rời xa thương hiệu bởi sự phiền nhiễu.

Dựa trên số liệu từ Direct Marketing Association, 77% chỉ số ROI trong một chiến dịch email marketing đến từ việc phân loại và gửi đúng đối tượng. Bởi vậy, để nâng cao tính hiệu quả của email automation, bạn cần gom nhóm khách hàng thực tế thành những khuôn mẫu điển hình, tìm hiểu hành trình ra quyết định của họ để xác định đúng nội dung, đúng điểm chạm. Và quá trình này đòi hỏi phải thử nghiệm liên tục.

Để định hình dần dần mẫu chân dung khách hàng mục tiêu, sau mỗi lần thử nghiệm, bạn hãy bắt đầu với một trong ba điều sau:

  • Nếu kết quả không được như ý muốn, hãy dừng lại và ‘gạch đầu dòng’ những điều bạn rút ra được, những giả định sai, những yếu tố cần cân nhắc lại… Lập kế hoạch những ‘biến’ cần kiểm chứng trước khi bắt đầu sẽ giúp quá trình thử nghiệm tối ưu hơn.
  • Nếu tỷ lệ chuyển đổi hay mục tiêu thử nghiệm có chút cải thiện, hãy tiếp tục tối ưu dựa trên số liệu học được và chờ đợi liệu kết quả có thể tốt hơn. 
  • Nếu những thử nghiệm tạo ra sự đột phá về KPI đặt ra, lúc này hãy xem xét liệu bạn có thể ‘nhân rộng’ kết quả này hay không!   

3. Sử dụng marketing automation như công cụ gửi email tự động

Nếu chỉ dùng để gửi enewsletter hàng tuần, hàng tháng thì có lẽ bạn đang bỏ lỡ rất nhiều chức năng ‘quyền lực’ của một hệ thống marketing automation. Nghĩ thử mà xem, liệu bạn có thể dùng các công cụ marketing tự động theo cách khác không? Chẳng hạn như:

  • Tạo phễu marketing phân loại đối tượng mục tiêu
  • Định hướng chiến lược nội dung 
  • Quản lý chiến dịch marketing tự động trên nhiều kênh cùng lúc
  • Đánh giá chất lượng lead
  • Tích hợp hệ thống CRM
sử dụng tự động hóa chiến lượt marketing, sử dụng marketing automation, email tự động
Tự động hóa chiến lược marketing không chỉ dừng lại ở email automation

Marketing automation có thể tích hợp vào hầu hết mọi giai đoạn để giúp quá trình nuôi dưỡng hay chuyển đổi khách hàng trở nên ‘tinh gọn’ hơn. Để được tư vấn về cách tự động hóa chiến lược marketing và khai thác triệt để tiềm năng của từng hệ thống, hãy chia sẻ cùng iSharedigital những băn khoăn của bạn để cùng tìm ra giải pháp tối ưu!

Đặt hẹn tư vấn ngay!

Chia sẻ bài viết này
Content writer có thiên hướng media. Hướng tới mục tiêu full stack marketer. Mạnh về các nền tảng quen thuộc như Facebook, Google và đang hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu trong inbound marketing - nơi có thể tận dụng triệt để ưu thế bản thân
Để lại một bình luận