Hướng dẫn triển khai A/B testing hiệu quả trong email marketing

12 Phút Đọc

Trước sự đòi hỏi ngày càng cao về tính cá nhân hóa trong email marketing, A/B testing là một trong những phước thức hiệu quả nhất để tối đa hóa hiệu quả chiến dịch.

Gửi email marketing còn hiệu quả không?

Với nhiều người, email marketing là phương thức khá cũ để thuyết phục đối tượng mục tiêu và nên sớm bị đào thải. Với nhiều lĩnh vực như giáo dục, nhân sự… gửi email marketing vẫn là phương thức đem lại doanh thu không hề thua kém các cách thức hiện đại. Vậy email marketing liệu đã ‘chết’ hay chưa? Vì sao đây vẫn là một chủ đề đáng để tranh luận cho tới tận lúc này?

Cũng như quảng cáo Facebook, Google, email marketing là chiến lược không mới – cái mới là cách tư duy ứng dụng để phát huy được thế mạnh từng kênh. Bởi vậy, ở một góc độ nào đó, iSharedigital có thể khẳng định email marketing chưa ‘chết’ nhưng các ‘chiến lược email marketing cổ điển’ thì đã! Một vài cách ứng dụng email marketing đã trở nên lỗi thời như:

 • Những chiến dịch email marketing thiếu tính cá nhân – những email gửi hàng loạt, không đúng trọng tâm, không phản ánh được mối quan tâm, sở thích hay phong cách của người nhận. 
 • Gửi email hàng loạt tới danh sách email được mua từ 1 bên thứ 3 – những người không biết doanh nghiệp của bạn là ai và đa phần sẽ cảm thấy khó chịu khi bị làm phiền
 • Không thân thiện với điện thoại hay có thiết kế quá xấu
 • Không đo lường hiệu quả của chiến dịch hay có kế hoạch bổ trợ cùng các kênh khác. Điều này cùng dẫn tới một vài hệ quả như bạn sẽ tiếp tục gửi hàng trăm email ‘phiền nhiễu’ tới những đối tượng mà đáng lẽ ra bạn phải loại bỏ khỏi danh sách ngay từ những ngày đầu.

Số liệu chứng minh vì sao gửi email marketing vẫn là phương thức hợp thời và cách triển khai đúng đắn!

Email marketing ngày nay được ứng dụng như phương thức chăm sóc đối tượng tiềm năng sau khi họ đã ‘tự nguyện’ để lại thông tin. Chính vì vậy các chiến dịch email marketing hiện đại thường đòi hỏi tính cá nhân hóa cao hơn từ tiêu đề đến nội dung và cả các thông tin tiếp sau để khiến khách hàng tiềm năng cảm thấy liên quan với những thông điệp được gửi, hay tò mò thích thú thậm chí trông đợi vào những nội dung tiếp sau. 

Và để được như vậy, đôi lúc không chỉ một lần là được mà ta phải liên tục tối ưu qua nhiều lần testing (thử nghiệm) khác nhau. 

Lúc này, không chỉ là ‘gửi nội dung gì cho ai’, các marketer còn cần theo dõi nhiều dữ liệu hành vi – chẳng hạn như bao nhiêu người đã tương tác với email, họ là ai, tương tác trong bao lâu, tần suất thế nào từ đó đưa ra các định hướng cải thiện trong chiến dịch tiếp theo. Ví dụ như ‘tỷ lệ thoát’ (mở email nhưng không có hành động xa hơn) kết hợp cùng thời gian trung bình họ ở lại trên email, marketer có thể cân nhắc thay đổi CTA từ vị trí, nội dung tới thiết kế để tìm ra cách triển khai tốt nhất.

Vậy làm thế nào để tối ưu các chiến dịch email marketing gửi đi? Hãy cùng tìm hiểu những gợi ý dưới đây từ iSharedigital về A/B testing trong email marketing nhé!

A/B Testing là gì? Đâu là những yếu tố cần cân nhắc trong email marketing?

Hướng dẫn triển khai A/B testing hiệu quả trong email marketing

A/B Testing là cách gọi chung cho phương thức thử nghiệm giữa 2 biến số A và B xem đâu là yếu tố mang đến hiệu quả tối ưu. Cụ thể hơn, khi bạn phân vân giữa 2 cách đặt tiêu đề khác nhau, cách tốt nhất là chạy thử cả 2 phiên bản trên cùng 1 tập khách hàng để đánh giá. Hoặc để cải thiện chiến dịch đang chạy, bạn cũng có thể đưa ra giả định và thay đổi yếu tố A thành B để đo lường hiệu quả.

Tuy nhiên để triển khai A/B testing trong email marketing hiệu quả, bạn phải gửi tới tập khách hàng đủ lớn để đảm bảo mọi thay đổi về kết quả cuối cùng đều xuất phát từ những thử nghiệm làm ra. Khi tệp danh sách khách hàng quá nhỏ, đôi lúc sự thay đổi về kết quả sẽ không quá rõ ràng.

Để triển khai thử nghiệm các chiến dịch email marketing theo phương thức A/B testing, bạn có thể cân nhắc về 3 yếu tố chính sau: tiêu đề, nội dung và nút CTA. Mỗi yếu tố sẽ có một số gốc tiếp cận khác nhau, chẳng hạn như:

1. Tiêu đề

 • Số ký tự trên tiêu đề (ngắn – dài)
 • Cá nhân hóa – không cá nhân hóa
 • Ký tự đặc biệt

2. Nút Call-to-action

 • Kích cỡ
 • Màu sắc
 • Font chữ
 • Kiểu  chữ (đậm/ nghiêng)

3. Nội dung

 • Cách thức mở đầu
 • Tông giọng
 • Độ dài
 • Thêm tên người gửi

Hoặc bạn cũng có thể cân nhắc một vài yếu tố khác như: 

 • HTML hay. text email
 • Gửi vào ngày nào trong tuần
 • Gửi vào giờ nào trong ngày

5 gợi ý giúp triển khai A/B Testing trong email marketing hiệu quả 

Hướng dẫn triển khai A/B testing hiệu quả trong email marketing

Gợi ý #1: Test mỗi lần 1 yếu tố

Chúng ta thường có xu hướng nhồi nhét quá nhiều yếu tố trong một lần thử. Chẳng hạn như thay vì chỉ thử nghiệm sửa đổi nội dung, chúng ta thường tiện tay thay luôn hình ảnh, thiết kế. Thử nghiệm đa biến trong một lần testing sẽ khiến cho ta không thể biết đâu là yếu tố chính đóng góp cho sự thành công để tiếp tục tối ưu; cũng như không thể tìm ra đâu là biến số khiến hiệu quả của việc gửi email marketing ‘đi xuống’!

Thử nghiệm một yếu tố duy nhất trong một lần – bức tranh tổng thể sẽ sáng rõ hơn!

Gợi ý #2: Khi gửi email marketing, đừng thay đổi điều kiện testing 

Để có kết quả chính xác, bạn cần đảm bảo điều kiện thử nghiệm cần được giữ nguyên sau mỗi lần thay đổi các yếu tố. Ví dụ như, sau khi thay đổi tiêu đề, bạn vẫn nên gửi email mới vào cùng một ngày trong tuần/ cùng một giờ trong ngày và tới cùng một tập đối tượng (tất nhiên nếu đó không phải là các yếu tố bạn đang muốn thử). Nếu không kết quả thử nghiệm sẽ rất giống như đang thử nghiệm nhiều biến số cùng lúc.

Gợi ý #3: Chọn đúng chỉ số để đánh giá hiệu quả

Thử nghiệm A/B testing sẽ rất hiệu quả miễn là bạn chọn đúng chỉ số để đánh giá kết quả. Dưới đây là một vài chỉ số bạn có thể theo dõi sự thay đổi khi gửi email marketing:

 • Số email gửi đi
 • Số email được gửi thành công
 • Số lượng email được mở
 • Tỷ lệ mở
 • Số lượng click 
 • CTR (số lượng click/ tổng số lượng email gửi thành công)
 • Số lượng click trên tổng số lượng mở
 • Số lượng bỏ theo dõi

Gợi ý  #4: Số liệu hóa và tổng hợp kết quả thử nghiệm

Để làm cơ sở cho những thử nghiệm tiếp theo, cách tốt nhất là hãy tổng kết sự thay đổi theo cả 2 chiều hướng tốt/ xấu một cách hệ thống hóa. Sau đó, hãy chia sẻ kết quả thử nghiệm với mọi người trong nhóm để cùng tìm những giải pháp tối ưu khác

Gợi ý  #5: Tận dụng sức mạnh của hệ thống CRM/ marketing automation

Thay vì thử nghiệm thủ công từng biến số, doanh nghiệp cũng có thể đưa các hệ thống phần mềm CRM/ marketing automation vào tự động triển khai. Cụ thể hơn, thông qua phân tích hành vi và dữ liệu tổng hợp được từ nhiều kênh khác, các hệ thống này sẽ linh hoạt:

 • Phân nhóm đối tượng mục tiêu thành các khuôn mẫu điển hình
 • Tự động đưa tiếp cận bằng các chuỗi nội dung phù hợp nhất dựa trên sự thấu hiểu về đối tượng mục tiêu
 • Ứng dụng AI, machine learning để nhân rộng kết quả từ những thử nghiệm tối ưu nhất

Để tìm hiểu thêm các gợi ý về việc tối ưu hiệu quả chiến dịch email marketing, xem thêm tại:

Chia sẻ bài viết này
Content writer có thiên hướng media. Hướng tới mục tiêu full stack marketer. Mạnh về các nền tảng quen thuộc như Facebook, Google và đang hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu trong inbound marketing - nơi có thể tận dụng triệt để ưu thế bản thân
Để lại một bình luận