Email Marketing quan trọng thế nào

12 Phút Đọc

Hiểu về email marketing

Email là gì và thế nào là email marketing? Email là cách thức giao tiếp phổ biến giữa cá nhân với cá nhân, doanh nghiệp với cá nhân, doanh nghiệp với doanh nghiệp… Có nhiều loại email khác nhau như email trao đổi thư từ bí mật, email giới thiệu sản phẩm, email thông báo đến nhân viên / đối tác … Trong hầu hết các doanh nghiệp, email đã trở thành cách thức làm việc chủ yếu cả trong nội bộ lẫn với khách hàng bên ngoài.

Email được gửi đến người dùng với những thông điệp khác nhau nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi… của doanh nghiệp ngày càng gia tăng và được gọi là email marketing.

Vậy email marketing quan trọng thế nào đối với doanh nghiệp ?
Tại sao phải phân đoạn contact trước khi gửi email ?

Tầm quan trọng của email marketing

Danh sách email “sạch”

Danh sách thông tin gồm email, tên, số điện thoại … được đánh giá là “sạch” khi các liên hệ này đều là thông tin thật và đều có thể nhận được tin nhắn/ email từ doanh nghiệp gửi đến. Với email nói riêng sẽ không bị báo lỗi hoặc bị chặn trong quá trình email của doanh nghiệp được gửi đi.

Danh sách liên hệ nên được sàng lọc định kỳ hàng tháng / quý / năm để đảm bảo các thông tin bên trong luôn chất lượng.
Danh sách thông tin sạch có ý nghĩa lớn đối với các hoạt động marketing như gửi SMS đặc biệt là gửi email marketing nhằm thông tin đến khách hàng những sản phẩm/dịch vụ hoặc bất kỳ thông điệp truyền thông nào của doanh nghiệp.

Phân đoạn contact

Phân đoạn contact là việc chia nhỏ các liên hệ sẵn có trong danh sách khách hàng của doanh nghiệp theo các tiêu chí riêng, chẳng hạn theo nhân khẩu học, theo giai đoạn người dùng hoặc theo sản phẩm / dịch vụ. Để dễ hình dung hơn, bạn đọc theo dõi ví dụ sau đây:

Doanh nghiệp ABC sản xuất kinh doanh các sản phẩm bánh ngọt. Vào tháng 01.2020 và 02.2020, doanh nghiệp này đã gửi email marketing hàng loạt đến tất cả khách hàng của họ gồm 1000 contacts để giới thiệu về các dòng bánh mới ra của bên họ, bao gồm bánh mì ngọt làm từ thanh long, từ dưa hấu và chà bông.

Đến tháng 03.2020, doanh nghiệp muốn đẩy mạnh dòng bánh mì ngọt làm từ thanh long nên họ đã quyết định chỉ gửi mail đến những khách hàng có quan tâm đến dòng sản phẩm từ thanh long.

Vậy làm sao doanh nghiệp biết nên gửi đến những ai?
Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể phân đoạn email theo những người đã nhấp vào link sản phẩm bánh mì ngọt từ thanh long, giả sử có 200 contacts đã nhấp vào.
Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo ra một email marketing chuyên về dòng sản phẩm này và tối ưu về mặt nội dung, hình ảnh, bố cục … sau đó gửi đến 200 contacts nói trên. Hoạt động chia nhỏ các contact theo tiêu chí nhất định được gọi là phân đoạn contact.

phan-doan-trong-email-marketing

Tham khảo: Tại sao Marketing Automation quan trọng

Vì sao phải phân đoạn contact

Vì sao phải phân đoạn là câu hỏi chung của nhiều người khi được nhắc đến. Tại sao phải mất nhiều thời gian, nguồn lực để phân đoạn, để tạo ra nhiều nội dung email khác nhau? Thật tốn thời gian!

Phân đoạn nói chung và phân đoạn trong email marketing nói riêng giúp doanh nghiệp gửi đúng thông điệp, tới đúng người và đúng thời điểm.
Hãy nghĩ xem, khi người dùng tiềm năng nhận được một email thông tin chi tiết về một sản phẩm họ đang quan tâm sau khi đã tìm hiểu qua nhiều bước. Liệu hành động tiếp theo của họ sẽ là gì?

Lợi ích phân đoạn

  • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Tạo ra email chất lượng

Khi thu thập được đầy đủ data, công việc phân đoạn giúp chia nhỏ nhóm khách hàng, sàng lọc ra những khách hàng với từng nhu cầu, mong muốn khác nhau, giai đoạn hành trình của từng contact cũng khác nhau, do đó phân đoạn contact mang ý nghĩa rất lớn.

Nhờ vào phân đoạn, doanh nghiệp hiểu được từng nhóm khách hàng tiềm năng đang tiếp xúc / tìm hiểu sản phẩm / dịch vụ nào từ đó tạo ra được những email liên quan đánh đúng vào từng nhóm contact đã được phân đoạn đó. Sau khi gửi những email đó đến từng nhóm contact, nhiều tình huống khác nhau sẽ xảy ra với doanh nghiệp, nhưng chắc chắn cá nhân hóa trải nghiệm đang ở mức cao.

  • Nâng cao sự tin tưởng

Truyền miệng được xem là hành vi thể hiện sự ghi nhớ thương hiệu của người dùng. Truyền miệng có thể là tốt hoặc xấu.
Hãy nói về truyền miệng theo nghĩa tích cực, đây được xem là tín hiệu đáng vui mừng của doanh nghiệp vì chỉ khi thực sự hài lòng thì khách hàng mới chia sẻ cho những người xung quanh họ. Truyền miệng là hành vi thể hiện sự tin tưởng, yêu mến của khách hàng với thương hiệu. Càng được nhiều người nhắc đến bằng hình thức truyền miệng, đồng nghĩa doanh nghiệp càng chiếm được sự tin tưởng của khách hàng.

Quay trở lại email marketing, phân đoạn contact sau đó tạo ra những email với nội dung có giá trị, gửi đến người dùng với trải nghiệm cá nhân hóa cao, truyền tải đúng thông điệp, đúng người và đúng thời điểm sẽ mang lại sự tin yêu của người nhận đối với thương hiệu.
Giả sử, nếu không phân đoạn người dùng, liệu những email được doanh nghiệp gửi đi có đáp ứng được tính truyền tải đúng thông điệp, đúng người, đúng thời điểm không?

word-of-mouth-trong-email-marketing

Tuân thủ quy định của email

Để ý, bạn sẽ nhận ra hầu hết các nền tảng email được thiết kế cho doanh nghiệp gửi đến khách hàng như HubSpot, Mailchimp … đều có phần “Unsubscribe” bên dưới chân mỗi email. Đây là quy định mà các bên thực hiện gửi email marketing đến khách hàng đều phải tuân thủ, không được bỏ qua.
Quy định này thiên về quyền lợi người dùng nhiều hơn, nhằm mục đích cho người dùng có quyền tiếp tục theo dõi hoặc hủy theo dõi đối với bất kỳ thương hiệu nào mà họ nhận được email.

Vai trò của email marketing đối với doanh nghiệp

Tính chuyên nghiệp

Giữa vô vàn hình thức giao tiếp với khách hàng như gửi tin nhắn, gọi điện thoại, chat qua các phần mềm… thì gửi email marketing luôn thể hiện tính chính thức, sự khẳng định về những nội dung được nói đến.
Sẽ không phải là đoạn chat dễ bị trôi nhanh, càng không phải cuộc gọi kéo dài vài phút đồng hồ để có thể nhớ hoặc quên, email marketing thể hiện tính chuyên nghiệp trong cách thức làm việc của doanh nghiệp và chính trong tâm trí khách hàng.

Khi doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến người dùng thông qua email marketing, khả năng lưu trữ sẽ lâu hơn và không bị trôi / quên lãng. Bất cứ khi nào khách hàng muốn xem đều có thể xem lại được. Hoặc nếu người dùng không đọc email trong nhiều ngày thì email marketing của doanh nghiệp gửi đến vẫn không bị lạc trôi mất.

Nuôi dưỡng lead tiềm năng

Để nuôi dưỡng lead tiềm năng có nhiều cách thức khác nhau, tùy vào mỗi giai đoạn, mỗi tình huống mà doanh nghiệp sẽ có cách sử dụng những công cụ khác nhau. Nói đến email marketing, đây được xem là một trong những cách nuôi dưỡng lead tiềm năng hiệu quả. Email marketing không làm phiền đến người dùng một cách trực tiếp ngay tại thời điểm gửi.

Với email marketing, thông điệp truyền tải được thể hiện nhiều hơn qua nội dung chữ, hình ảnh, video, đường link… Người dùng sẽ có trải nghiệm chi tiết với vấn đề họ được nhắn gửi. Đặc biệt, đừng quên phân đoạn contact để lead khách hàng tiềm năng nhận được đúng email với nội dung mà họ đang quan tâm.

Nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng hiện có

Chắc chắn rồi! Email marketing luôn là phương thức tuyệt vời để chăm sóc những khách hàng hiện tại, giới thiệu đến họ những nội dung cập nhật mới mà doanh nghiệp có. Đối với người dùng đã trở thành khách hàng, email marketing giúp duy trì mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Không dừng lại ở đó, phần trăm những deal mới thành công đến từ khách hàng cũ không hề nhỏ. Do vậy, chăm sóc sau mua hàng là hoạt động cần được trau chuốt tỉ mỉ nói chung và thông qua hình thức gửi email nói riêng.

Chia sẻ bài viết này
Theo dõi
Tôi tin rằng chìa khóa để thành công trong digital marketing nằm ở việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Đó là lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập theo dõi tracking và thu thập dữ liệu hiệu quả, để hiểu hành vi người dùng của từng nền tảng quảng cáo. Nó giúp tôi tự tin hơn trong việc tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo. Mỗi con số, mỗi phân tích đều giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng: không chỉ đạt được kết quả, mà còn có khả năng mở rộng vượt trội.
Để lại một bình luận