5 nguyên tắc Inbound trong doanh nghiệp

7 Phút Đọc

Inbound là gì

Inbound là một khái niệm phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt trong những ngành dịch vụ marketing. Tại thị trường Việt Nam, khái niệm này không quá mới nhưng chưa được áp dụng nhiều trong doanh nghiệp. Vậy Inbound là gì và Inbound có những nguyên tắc nào?

Inbound là việc chia sẻ kiến thức hữu ích đến tất cả người dùng thông qua những nội dung bài viết, hình ảnh, video chất lượng … xây dựng nhận thức thương hiệu và tạo dựng lòng tin với khách hàng. Inbound không ép buộc người dùng phải tương tác với doanh nghiệp mà ngược lại trao cho khách hàng quyền tự do lựa chọn. Inbound luôn xuất hiện tại mọi thời điểm mà khách hàng cần trong hành trình mua sắm của họ. Vậy cần nguyên tắc inbound nào trong doanh nghiệp?

Tham khảo: Inbound trong Marketing và xu hướng tiếp cận khách hàng

Nguyên tắc Inbound

Nguyên tắc Inbound gồm có 5 yếu tố cấu thành:

  • Chuẩn hóa sự nhất quán
  • Phù hợp với bối cảnh
  • Tối ưu hóa rõ ràng
  • Cá nhân hóa khách hàng
  • Đồng cảm trong quan điểm.

Đây là 5 nguyên tắc inbound trong doanh nghiệp mà người làm Inbound nên nắm vững để có định hướng tốt trong quá trình phát triển và đưa doanh nghiệp đến với người dùng.

1. Chuẩn hóa sự nhất quán

Sự kiên định và đồng nhất trong thông điệp cũng như thông tin mà doanh nghiệp cung cấp là cốt lõi tạo nên sự tin tưởng của người dùng. Hãy đảm bảo thông tin cốt lõi mà doanh nghiệp đưa ra cho người dùng luôn đồng nhất tại mọi thời điểm mà họ tiếp nhận. Sự kiên định và đồng nhất trong mỗi lần cung cấp thông tin về cùng một chủ đề giúp nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp đồng thời mang lại sự tự tin cho thương hiệu khi có những câu hỏi hoặc thử thách ngoài ý muốn từ phía người dùng.

chuan-hoa-su-nhat-quan
Source: megapixl.com

2. Phù hợp với bối cảnh

Phù hợp với bối cảnh được hiểu một cách đơn giản đó là việc cung cấp thông tin đến cho khách hàng phải phù hợp với từng giai đoạn trong hành trình mua hàng của họ. Nếu khách hàng đã đi đến giai đoạn quyết định mua hàng thì những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp sẽ khác với khách hàng đang trong giai đoạn tìm hiểu thông tin ban đầu. Hãy sử dụng tất cả những thông tin có được từ những tương tác trước đó để cung cấp thêm những thông tin phù hợp và có liên quan hơn cho khách hàng.

phu-hop-voi-boi-canh
Source: blog.bizagi.com

Nguyên tắc này của Inbound giúp ngăn chặn các cuộc trò chuyện lặp đi lặp lại và khiến khách hàng cảm thấy khó chịu vì phải đưa ra cùng câu trả lời cho nhiều lần. Những cuộc trò chuyện có liên quan tới bối cảnh còn giúp doanh nghiệp có thời gian để trả lời những câu hỏi hoặc giải quyết những vấn đề khác của khách hàng.

3. Tối ưu hóa rõ ràng

Nguyên tắc thứ ba của Inbound đề cập đến tính chất quan trọng và có giá trị sẽ mang lại nếu bạn biết được kênh truyền thông nào đang mang lại hiệu quả và kênh nào không. Mức độ hiệu quả của mỗi kênh so với chi phí và nổ lực mà bạn bỏ ra có tương xứng không … Điều này giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu phù hợp của mỗi kênh truyền thông như mục tiêu nhận diện thương hiệu, mục tiêu doanh số bán hàng … để có sự phân phối phù hợp đến người dùng.

toi-uy-hoa-ro-rang
Source: divethewebcreations.biz

4. Cá nhân hóa khách hàng

Hãy sử dụng thông tin dữ liệu mà khách hàng đã cung cấp trong những lần tương tác trước để tối ưu cuộc trò chuyện hiện tại và tránh tối đa sử dụng những thông tin soạn sẵn mang tính rập khuôn khi giao tiếp với khách hàng. Cá nhân hóa khách hàng, điều chỉnh những gì đang nói theo hướng có liên quan với người đang giao tiếp là một phần quan trọng trong nguyên tắc Inbound.

nguyen-tac-inbound-personalize-for-impact
Source: freepik.com

5. Đồng cảm quan điểm

Hãy cho khách hàng thấy bạn đang hiểu họ và sẽ đưa cho họ những giải pháp đúng đắn có thể giải quyết vấn đề mà họ đang gặp. Cảm xúc của khách hàng là quan trọng nên hãy đảm bảo rằng bạn đang nói đúng vấn đề, đúng thời điểm trong quá trình hướng dẫn hay cung cấp thông tin cho khách hàng.

5 nguyên tắc Inbound đề cập bên trên sẽ giúp doanh nghiệp vững vàng hơn trong cách truyền thông và nhận được sự quan tâm, tin tưởng từ khách hàng. Mỗi một nguyên tắc đều truyền tải một thông điệp khác nhau đến doanh nghiệp, nhưng đều hướng chung mục đích là tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm, thông qua phong cách phục vụ chuyên nghiệp từ đội ngũ marketing, sale, service… của doanh nghiệp kết hợp với nội dung truyền tải có giá trị, giải quyết được những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Nguồn: iSharedigital

Chia sẻ bài viết này
Theo dõi
Tôi tin rằng chìa khóa để thành công trong digital marketing nằm ở việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Đó là lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập theo dõi tracking và thu thập dữ liệu hiệu quả, để hiểu hành vi người dùng của từng nền tảng quảng cáo. Nó giúp tôi tự tin hơn trong việc tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo. Mỗi con số, mỗi phân tích đều giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng: không chỉ đạt được kết quả, mà còn có khả năng mở rộng vượt trội.