5 lý do vì sao doanh nghiệp nên tích hợp hệ thống CRM vào phần mềm email marketing?

12 Phút Đọc

Vì sao chỉ dùng các phần mềm email marketing thông thường là chưa đủ? Vì sao doanh nghiệp nên tích hợp hệ thống CRM vào tối ưu hiệu quả chiến dịch email marketing? Cùng iSharedigital đi tìm lời giải qua 5 lý do dưới đây nhé!

Ta không thể biết khách hàng thực sự nghĩ gì nhưng có thể lý giải những ‘bí ẩn’ ấy qua hành vi và cách họ tương tác với thương hiệu trên digital. Và CRM chính là hệ thống giúp doanh nghiệp ‘phiên dịch’ hành vi khách hàng thành những insight cụ thể để từ đó làm điểm tựa cho các chiến dịch marketing!

Trước khi đi sâu về những lợi ích mà CRM có thể đem lại khi tích hợp vào các phần mềm email marketing, hãy dành chút thời gian tìm hiểu định nghĩa ngắn gọn về hệ thống này qua bài viết sau nhé: 

Hệ thống CRM là gì? 

Dưới đây là 5 lý do vì sao bạn nên bắt đầu xây dựng hệ thống CRM càng sớm càng tốt nếu email marketing vẫn là một trong những chiến lược trọng tâm giúp đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp!

1. Phân nhóm khách hàng tiềm năng theo nhiều cách từ cơ bản đến phức tạp

Chiến dịch email marketing chỉ hoạt động hiệu quả khi đúng nội dung được gửi tới đúng người. Nếu trong quá khứ hay với các phần mềm email marketing thông thường, bạn phải phân loại danh sách đối tượng bằng tay rồi ‘tải’ lên hệ thống thì CRM giúp doanh nghiệp làm điều này theo cách nhanh hơn!

Một cách tóm gọn CRM là hệ thống thu thập và lưu giữ thông tin từ nhiều kênh, nhiều bộ phận và quản lý trên một giao diện duy nhất. Thay vì phải nhập dữ liệu, sử dụng công thức hay hàm excel để xử lý nguồn dữ liệu khổng lồ, hệ thống CRM giúp doanh nghiệp có thể ‘bóc tách’, phân loại và sắp xếp thông tin người dùng theo các yếu tố chuyên sâu:

 • Nhân khẩu học – vị trí, tuổi tác, giới tính, lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động
 • Hành vi mua sắm trong lịch sử
 • Cơ hội chuyển đổi thành khách hàng 
 • Sở thích, mối quan tâm và thiên hướng của họ tới sản phẩm/ dịch vụ cụ thể của doanh nghiệp

Theo khảo sát của Super Office, phân nhóm danh sách khách hàng bằng hệ thống CRM giúp:

 • Tăng tỷ lệ mở email của 39% những doanh nghiệp tham gia khảo sát
 • Tăng doanh thu tích cực ở 24% doanh nghiệp được hỏi
 • Nâng cao số lượng giao dịch lên 18% 
 • Thu hút được nhiều khách hàng hơn 15%

2. Tích hợp hệ thống CRM vào phần mềm email marketing giúp nội dung mang tính cá nhân hơn

tích hợp hệ thống crm và phần mềm email marketing

Nếu theo dõi blog của iSharedigital bạn sẽ thấy ‘cá nhân hóa’ là một xu hướng ngày càng quan trọng trong các hoạt động marketing nói chung và email marketing nói riêng. 

Các phần mềm email marketing thông thường cho phép bạn gọi tên khách hàng khi gửi thư để mang tới cảm giác những nội dung đó như được viết riêng cho họ. Tuy nhiên bạn còn có thể làm được nhiều hơn thế nữa khi ứng dụng hệ thống CRM vào email marketing.

Với chức năng ‘phân nhóm’ khách hàng như đã đề cập trước đó, bạn cũng có thể phát triển những nội dung phù hợp hơn cho từng khách hàng. Giả sử như nếu bạn là nhãn hiệu thời trang, bạn có thể gửi:

 • Bộ sưu tầm phụ kiện túi xách cho nữ, sơ mi công sở cho nam chứ không làm ngược lại.
 • Xu hướng thời trang thoáng mát ở khu vực nắng nóng, quần áo phù hợp với khu vực hay mưa để thúc đẩy doanh thu. 
 • Phong cách kín đáo, truyền thống cho khu vực phía bắc, bộ sưu tầm phóng khoáng, năng động cho khu vực phía nam thay vì gửi đại trà những email giống nhau.

Chưa kể bạn có thể dựa trên lịch sử mua sắm và những nội dung họ tương tác để có góc nhìn sâu hơn về đâu là những điều họ trông chờ từ phía thương hiệu!

3. Nâng cao hiệu quả chăm sóc lead

Cũng như khi tư vấn trực tiếp, càng hiểu sâu về ‘tiếng lòng’ khách hàng càng giúp nâng cao tỷ lệ chốt sales. Gửi email tới những người đã để lại ‘lead’ nhưng chưa sẵn sàng chuyển đổi cũng vậy, nếu gửi những nội dung không đúng trọng tâm, mọi nỗ lực đều trở nên phí hoài.

Tích hợp hệ thống CRM vào gửi email marketing sẽ giúp bạn theo dõi hành vi tương tác của họ xuyên suốt hành trình đưa ra quyết định từ các quảng cáo được tương tác, nội dung quan tâm đến những chủ đề email hay mở… để xâu chuỗi lại và tạo ra những chân dung khách hàng điển hình – chẳng hạn như: freelancer đang tìm kiếm cơ hội mới hay marketing executive đang cần hoàn thiện kiến thức chuyên môn… 

Giả sử bạn là trung tâm đào tạo kỹ năng marketing thì tất cả những đối tượng trên đều là khách hàng tiềm năng của bạn. Tuy nhiên, mỗi người lại có những vấn đề riêng mà bạn phải liên tục thực hiện các A/B testing để xác định được đâu mới là những nội dung hữu ích cho họ – chẳng hạn có người quan tâm đến mảng chạy ad, có người chú trọng vào chất lượng khóa học brand… Và phần mềm email marketing thông thường không thể giúp bạn làm được điều này.

4. Hệ thống CRM có khả năng đấu nối với nhiều phần mềm khác

Bên cạnh việc tích hợp với các phần mềm gửi email marketing, CRM còn đóng vai trò như ‘cổng chuyển đổi’ giúp doanh nghiệp kết nối với nhiều ‘công cụ’ tiên tiến hơn chẳng hạn:

 • Hệ thống marketing automation giúp remarketing và gửi email tự động
 • Hệ thống lead scoring giúp đánh giá cơ hội chuyển đổi thành khách hàng của từng đối tượng tiềm năng
 • Hệ thống tracking giúp nhân viên tư vấn biết khi nào khách hàng tiềm năng đang truy cập website của họ

Thay vì tự mình tìm kiếm các phần mềm hệ thống rồi mày mò tìm cách kết hợp, bạn có thể tích hợp các phần mềm này một cách đơn giản sau một cú ‘nhấp chuột’ như cài add-on hay extension vậy! Bên cạnh đó, các nhà phát triển CRM cũng liên tục cập nhập tính năng để tạo ra sự tương thích và độ mượt mà trong vận hành giữa các ứng dụng, bởi vậy bạn cũng không cần khổ công ‘sửa lỗi’ khi thuật toán thay đổi hoặc tìm kiếm những phần mềm tối ưu hơn sau vài ba năm!

5. Hệ thống CRM là tiền đề để triển khai email marketing automation

tích hợp hệ thống crm và phần mềm email marketing

2 yếu tố quan trọng nhất của việc gửi email là nội dung và thời gian gửi. Tích hợp hệ thống CRM vào phần mềm email marketing giúp bạn tối ưu đồng thời 2 yếu tố này!

Về nội dung, bạn có thể xây dựng những lộ trình nội dung tương ứng với mối quan tâm của từng chân dung khách hàng tìm được. Lúc này bạn có thể phát triển những kịch bản email (email workflow) phù hợp cho từng phản ứng của đối tượng mục tiêu, chẳng hạn, bạn sẽ gửi nội dung gì/ gửi lúc nào nếu:

 • Đối tượng không mở email
 • Đối tượng mở email nhưng không nhấn vào đường link đính kèm
 • Đối tượng nhấn vào link đính kèm nhưng không bỏ hàng vào giỏ
 • Đối tượng bỏ hàng vào giỏ nhưng không thanh toán
 • Và còn nhiều viễn cảnh xa hơn….

Thời gian, tần suất gửi email cũng là yếu tố cần được cân nhắc kỹ càng. Với sự hỗ trợ của hệ thống machine learning, CRM sẽ giúp phân tích với từng đối tượng mục tiêu, đâu là thời gian lý tưởng trong ngày/ trong tuần để tiếp cận và tiếp cận với tần suất bao nhiêu để mang về hiệu quả tối ưu! Đây cũng là điểm hạn chế của các hệ thống email marketing bình thường khi bạn không thể kết nối tổng thể dữ liệu để tìm ra các khuôn mẫu chung!

CRM không chỉ là hệ thống quan trọng giúp cải thiện hiệu quả email marketing mà xa hơn, đây còn là công cụ giúp thay đổi toàn bộ cách thức hoạt động của các bộ phận từ marketing, sales đến chăm sóc khách hàng. Và các hoạt động marketing/ sales dựa trên việc ứng dụng hệ thống CRM được gọi là inbound marketing/ inbound sales. 

Để tìm hiểu thêm về cách ứng dụng những phát triển công nghệ vào thay đổi cách thức hoạt động trong marketing, tham khảo thêm tại:

Chia sẻ bài viết này
Content writer có thiên hướng media. Hướng tới mục tiêu full stack marketer. Mạnh về các nền tảng quen thuộc như Facebook, Google và đang hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu trong inbound marketing - nơi có thể tận dụng triệt để ưu thế bản thân
Để lại một bình luận