Gợi ý tối ưu hiệu quả email marketing cho trung tâm anh ngữ

16 Phút Đọc

Tối ưu hiệu quả email marketing sẽ giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi từ lead thành học viên thực tế cho trung tâm anh ngữ. Thế nhưng liệu bạn đã ứng dụng hiệu quả phương thức này hay đang bỏ phí vô vàn cơ hội mỗi ngày một cách chẳng hay? Cùng iSharedigital điểm qua một vài ‘nhầm hiểu’ thường gặp khi ứng dụng email marketing và tìm ra hướng đi phù hợp trong bài viết dưới đây nhé! 

Liệu bạn có đang gửi email marketing đúng cách?

Email marketing là phương thức ngày càng trở nên hoàn thiện trước sự ra đời của những hệ thống hỗ trợ đo lường và tự động tối ưu hiệu quả quảng cáo. Thế nhưng, hệ thống, phần mềm chỉ là công cụ, nếu sử dụng sai phương thức, bạn cũng không thể tạo ra sự khác biệt rõ ràng.

Để kiểm tra nhanh trung tâm anh ngữ của bạn có đang khai thác tối ưu vai trò và chức năng của một chiến dịch email marketing, hãy bắt đầu với 3 câu hỏi dưới đây nhé!

Bạn có phân nhóm đối tượng mục tiêu trước khi gửi email marketing?

Hãy thành thật nhé: Có phải bạn đang chia nhóm danh sách email theo ‘nguồn gốc’ thu được hay không – chẳng hạn “danh sách sinh viên trường A”, “danh sách tham dự sự kiện B”, “danh sách lead 2020”…?!

Nếu câu trả lời là đúng, đã đến lúc bạn cần cân nhắc điều chỉnh cách ‘gom nhóm’ đối tượng mục tiêu bởi các chiến dịch email marketing hiện đại ngày càng đòi hỏi cao về yếu tố ‘cá nhân’. Và để mang những nội dung được viết riêng cho từng nhóm đối tượng tới đúng người  đúng thời điểm, việc đầu tiên bạn cần làm là ‘phân loại khách hàng’ theo:

 • Persona hay chân dung khách hàng – những khuôn mẫu chung về học viên của bạn: Đó có thể là học sinh cấp 3 cần luyện Ielts để chuẩn bị cho du học; sinh viên năm cuối đầy tham vọng muốn rèn luyện kỹ năng để ứng tuyển tại tập đoàn quốc tế; người đi làm cần cải thiện khả năng giao tiếp để đáp ứng nhu cầu công việc… Mỗi người đều có  mong ước cùng khó khăn riêng mà khi chạm đúng ‘tử huyệt’ họ sẽ lắng nghe và tìm hiểu sâu hơn về bạn!
 • Customer journey hay hành trình ra quyết định của học viên – cùng là sinh viên năm cuối đang tìm kiếm khóa học tiếng anh nhưng mối quan tâm của họ sẽ khác nhau trong từng giai đoạn. Và bằng cách gửi tới những nội dung họ đang kỳ vọng, bạn sẽ dễ dàng ‘điều hướng’ họ tiến gần về phía mình hơn, chẳng hạn từ đọc email đến đăng ký tham gia sự kiện, tư vấn, học thử…
 • Sản phẩm họ đang quan tâm – Nếu trung tâm anh ngữ của bạn có nhiều khóa học dành riêng cho các kỹ năng, trình độ, mục tiêu khác nhau, xác định được đâu là điều đối tượng đang ‘tăm tia’ sẽ giúp những email gửi đi mang sức mạnh như thể đang tư vấn 1:1.
 • Và còn nhiều cách chia khác nữa!

→ Tham khảo thêm gợi ý 5 cách phân loại khách hàng hiệu quả trước khi gửi email marketing!

tôi ưu hiệu quả email marketing cho trugn tâm anh ngữ

Theo số liệu thống kê, những chiến dịch email marketing được phân nhóm rõ ràng theo từng đặc tính

 • Có tỷ lệ mở cao hơn 14.31%
 • Mang về doanh thu gấp 3 so với những chiến dịch email gửi cho đại chúng
 • Có tỷ lệ CTR cao hơn 109.5% so với khi không phân nhóm khách hàng

Bởi vậy, thay vì phân loại danh sách khách hàng ‘hời hợt’ theo mốc thời gian, nhân khẩu học hay ‘nguồn mua dữ liệu’ như đã đề cập ban đầu, các trung tâm anh ngữ nên nghiên cứu kỹ hơn về những mong muốn ẩn sâu bên trong của họ. 

Nếu ngân sách đủ lớn, bạn có thể thuê các đơn vị nghiên cứu thị trường để ‘lượng hóa’ các thông tin cần thiết. Nếu bạn chưa muốn đầu tư quá nhiều trong thời gian này, vậy hãy bắt đầu bằng cách phỏng vấn học viên cũ đồng thời kiểm chứng độ ‘phổ quát’ của những điều tìm được thông qua khảo sát số đông!

Vai trò và mục tiêu khi gửi email marketing của bạn là gì?

Nếu sử dụng email như một kênh để thu hút đối tượng mới, đó sẽ là thử thách không nhỏ bởi trước khi gửi email, bạn cần danh sách khách hàng mà danh sách mua từ bên thứ 3 sẽ rất khó hiệu quả vì:

 • Danh sách có thể quá cũ hoặc không đúng đối tượng 100%
 • Danh sách email nói trên được bán cùng lúc cho nhiều người
 • Học viên tiềm năng luôn đề phòng trước những email từ ‘người lạ’

Thế nên, trong xu thế hiện đại, email marketing thường được dùng để chăm sóc khách hàng mục tiêu sau khi họ đã bị thu hút và để lại thông tin trên các bài viết SEO hay các hoạt động quảng cáo thay vì ‘spam’ để giới thiệu khóa học tới những người chẳng biết bạn là ai!

Trong bài viết 7 bước xây dựng chiến dịch email marketing automation hiệu quả, iSharedigital tạm chia mục tiêu của một chiến dịch email marketing thành 6 nhóm chính theo thứ tự:

 • Thuyết phục chuyển đổi bằng những lợi ích hữu hạn như ưu đãi, quà tặng…
 • Nuôi dưỡng cơ hội chuyển đổi thông qua những bài viết mang tính hữu ích
 • Phân loại đối tượng để tiếp tục chăm sóc thông qua phản ứng của họ với từng chủ đề gửi đi
 • Tương tác nhắc lại khi học viên tiềm năng đã lâu không mở email của bạn
 • Chăm sóc học viên cũ bằng những nội dung ‘chạy nền’ cho các chiến dịch tiếp theo
 • Thuyết phục học viên cũ tiếp tục theo học các khóa nâng cao/ kỹ năng khác của trung tâm anh ngữ khi họ đã có những trải nghiệm tốt với bạn

Giờ hãy nghĩ thử nhé, bạn đã xây dựng những chiến lược nội dung tương ứng cho từng mục tiêu trên chưa?

tôi ưu hiệu quả email marketing cho trugn tâm anh ngữ

Nội dung chưa tạo ra sự gắn kết dài hạn với đối tượng mục tiêu

Hàng triệu năm trước, con người đã biết chuyển từ ‘săn bắn, hái lượm’ sang trồng trọt để luôn đảm bảo sự ấm no và không phụ thuộc vào tính thất thường từ ngoại cảnh. Đây cũng là bài học vỡ lòng của hầu hết các marketer hiện đại: bạn muốn bán hàng một lần hay bán cho cùng một người nhiều lần hơn?!

Nếu ‘vế thứ 2’ là điều trong sâu thẳm tâm can bạn đang gào thét, bạn nên dành một chút thời gian tìm hiểu về xu hướng inbound marketing. 

Một cách tóm gọn, inbound marketing là cách xâu chuỗi các hoạt động từ marketing, sales đến customer service để mang đến những trải nghiệm tối đa mang tính cá nhân hóa cho từng đối tượng mục tiêu, Thông qua đó, không chỉ thiết lập được mối quan hệ dài hạn dựa trên lòng tin mà còn giúp doanh nghiệp chuyển đổi tự nhiên hơn từ người lạ thành khách quen, thậm chí xa hơn, khiến họ trở thành đại sứ quảng bá cho thương hiệu.

Theo nghiên cứu, 85% doanh nghiệp xác nhận rằng mối gắn kết dài hạn cùng đối tượng mục tiêu là ‘mảnh ghép’ không thể thiếu trong chiến lược của mình! Với trung tâm anh ngữ, hãy nghĩ thử mà xem, phải chăng chính sự hài lòng của khách hàng sẽ giúp họ không chỉ tiếp tục đồng hành cùng bạn mà còn ‘lôi kéo’ bạn bè người quen học cùng cho có cặp có đôi?!

Vậy làm thế nào để tạo dựng được mối quan hệ gắn bó dài hạn cùng khách hàng mục tiêu? Câu trả lời nằm ở 3 cảm xúc chính mà trung tâm của bạn cần cân nhắc khi xây dựng chiến lược nội dung email marketing:

 • Xây dựng sự tin tưởng: sự tin tưởng là điểm bắt đầu cho mọi mối quan hệ dù ngắn, dù dài. Và để có niềm tin từ phía học viên, đừng chỉ nói, hãy chỉ cho họ thấy thông qua những nội dung vừa mang tính tư vấn, hướng dẫn vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn dưới vai trò một trung tâm anh ngữ ‘top đầu’…
 • Thể hiện được tính cách thương hiệu: Bạn là một nơi chuyên nghiệp hay thân thiện, bạn mang sắc thái sinh viên hay sự chín chắn, chững chạc của người đi làm, hãy cho học viên cảm nhận điều đó bởi suy cho cùng, khi chương trình học không mấy khác biệt thì chính ‘tính cách’ bạn thể hiện ra sẽ là điều khiến trung tâm anh ngữ của bạn được nhớ tới!
 • Mang đến những trải nghiệm tối đa: Chỉ gửi những nội dung liên quan tới từng đối tượng dựa trên những persona đã được thiết lập từ trước cũng như các dấu mốc quan trọng họ để khuyến khích họ giãi bày tâm sự và tạo ra những cuộc giao tiếp 2 chiều!
Gợi ý tối ưu hiệu quả email marketing cho trung tâm anh ngữ 1

Một vài gợi ý giúp trung tâm anh ngữ để tối ưu hóa chiến dịch email marketing

Để gửi những email được ‘học viên’ mong đợi, các trung tâm tiếng anh nên cân nhắc:

 • Xây dựng chiến dịch thu thập thông tin khách hàng thông qua các hoạt động như làm SEO website hay chạy performance marketing
 • Xây dựng chân dung khách hàng dựa trên các khuôn mẫu chung từ học viên thực tế, tiếp đó phân nhóm danh sách email dựa theo các khuôn mẫu trên
 • Xây dựng chiến lược nội dung giúp theo từng mục đích gửi email – nuôi dưỡng tiềm năng, giữ chân khách hàng hay phân loại khách hàng sâu hơn
 • Tập trung vào yếu tố ‘cá nhân hóa’ và thiết lập mối quan hệ dài hạn từ sự tin tưởng thông qua chiến lược nội dung để học viên coi trung tâm của bạn như một nơi ‘tham vấn’ ý kiến mỗi khi gặp vấn đề liên quan
 • Thường xuyên thanh lọc danh sách email khi khối lượng thông tin đã trở nên quá cồng kềnh với những dữ liệu cũ

Nếu có ý định mở rộng và phát triển trung tâm anh ngữ thành ‘chuỗi hệ thống’, bạn nên cân nhắc ứng dụng phần mềm CRM vào quản trị và phân tích dữ liệu học viên và khách hàng tiềm năng. Một vài hệ thống CRM sẽ cung cấp các công cụ giúp trung tâm anh ngữ biến ‘data’ thành sức bật như:

 • Hệ thống thu thập dữ liệu khách hàng từ nhiều nền tảng, bộ phận sau đó tự động kết nối chúng lại để tạo ra bức tranh toàn diện về đối tượng hướng tới
 • Tự động gửi email marketing theo kịch bản có sẵn dành cho từng đối tượng dựa trên phản ứng của họ cũng như những thói quen/ hành vi trong việc sử dụng email (hay mở vào giờ nào, ngày nào trong tuần….)
 • Tự động ‘chấm điểm’ xác suất chuyển đổi của từng đối tượng dựa trên tương tác của họ xuyên suốt quá trình tiếp xúc với trung tâm của bạn. Dựa vào đó, bạn sẽ biết đâu là những đối tượng cần chăm sóc thêm, đâu là đối tượng có thể chuyển đổi được ngay, đâu là đối tượng nên gạt bỏ khỏi danh sách chăm sóc…

Tham khảo thêm về những bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ nét hơn về hệ thống này:

Hoặc để được tư vấn thêm về xây dựng hệ thống quản trị thông tin giúp tối đa hóa hiệu quả các hoạt động sales và marketing, để lại thông tin ngay để được iSharedigital hỗ trợ tư vấn!

Chia sẻ bài viết này
Content writer có thiên hướng media. Hướng tới mục tiêu full stack marketer. Mạnh về các nền tảng quen thuộc như Facebook, Google và đang hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu trong inbound marketing - nơi có thể tận dụng triệt để ưu thế bản thân
Để lại một bình luận