So sánh phần mềm CRM Hubspot và Marketo – 2 hệ thống marketing automation hàng đầu thế giới?

12 Phút Đọc

Là 2 hệ thống marketing automation hàng đầu thế giới, giữa phần mềm CRM Hubspot và Marketo, đâu là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp của bạn? Cùng iSharedigital so sánh 2 phần mềm trên trong bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm của 2 phần mềm CRM Hubspot và Marketo

2 hệ thống CRM Hubspot và Marketo đều sở hữu những điểm mạnh riêng. Nếu Hubspot theo đuổi tính toàn diện thì Marketo lại bật lên về những dịch vụ chuyên sâu trong email marketing!

Phần mềm CRM Hubspot

Lợi thế lớn nhất của Hubspot là sự tích hợp đa chức năng vào một hệ thống từ xây dựng website cho tới bán hàng, từ marketing đến sales, customer service. Suy cho cùng Hubspot là ‘cha đẻ’ của khái niệm inbound marketing. Tất cả những công cụ, hệ thống Hubspot đang xây dựng đều là để phục vụ cho ‘lý tưởng’ của họ: trường phái tiếp thị, truyền thông tự nhiên, khoa học, tối ưu về tính hiệu quả chi phí dựa trên chiến lược tiếp cận mang tính cá nhân cao!

Nếu bạn cần tìm một phần mềm quản trị mối quan hệ dài hạn với khách hàng, Hubspot sẽ giúp bạn với hệ thống tích hợp 3 công cụ chuyên biệt về marketing, sales, customer service. Nếu bạn tìm kiếm một CRM có thể sử dụng xuyên suốt từ đầu phễu tới cuối phễu mà không phải tích hợp thêm hệ thống bên ngoài thì khó có phần mềm nào ‘đánh bại’ được Hubspot!

Phần mềm CRM Marketo

Nếu Hubspot là phần mềm CRM được ưa chuộng về tính toàn diện thì Marketo lại là CRM nổi lên bởi hệ thống email automation và công cụ phân tích dữ liệu chuyên sâu. Đặc biệt với những doanh nghiệp sở hữu đội ngũ IT đủ cứng, họ hoàn toàn có thể tùy chỉnh và thiết lập khá nhiều chức năng hữu ích với tính tương thích cao cho mô hình kinh doanh của mình.

Ưu điểm của Marketo là hệ thống email marketing cho phép xử lý hàng trăm, ngàn lead cùng lúc từ cài đặt chung cho đến những chi tiết nhỏ nhất. Có thể nói với  những doanh nghiệp lớn có tỷ trọng marketing ‘đặt nặng’ vào email marketing thì Marketo là phần mềm đáng để cân nhắc!

So sánh phần mềm crm hubspot và marketo

Điểm yếu của 2 phần mềm CRM Marketo và Hubspot

Không có ai hoàn hảo và hệ thống CRM cũng thế. Bên cạnh những điểm mạnh cốt lõi, 2 hệ thống trên đều có một vài hạn chế cần được lưu tâm!

Phần mềm CRM Hubspot

Ngay từ ngày đầu thành lập, hệ thống CRM của Hubspot được thiết kế và tối ưu riêng cho những doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ, bởi vậy hệ thống khá dễ sử dụng, học nhanh, không đòi hỏi đội ngũ IT phụ trách riêng sau quá trình thiết lập. 

Đối với các SMEs, Startup, đây là ưu điểm nhưng với các tập đoàn cỡ lớn, những chức năng bài bản là chưa đủ, thay vào đó họ có những đòi hỏi phức tạp hơn để tối ưu cho mô hình hoạt động! Bởi vậy, Hubspot không phải là cái tên quá được ưa thích của những ‘gã khổng lồ’ kinh doanh đa mảng, đa ngành, đa quốc gia 

Tuy nhiên, Hubspot cũng đang khắc phục những hạn chế này từng ngày với tham vọng mở rộng thị trường lên phân khúc cao hơn. Trong 2018 Hubspot lần lượt phát triển những công cụ chuyên biệt cho tập đoàn lớn, một vài công cụ ‘sánh ngang’ với Marketo có thể kể đến như:

  • Revenue Attribution Reporting
  • Partitioning
  • Adaptive Testing
  • Account Based Marketing tools

Phần mềm CRM Marketo

Nếu Hubspot là hệ thống CRM ‘mì ăn liền’ – dễ học, dễ sử dụng thì Marketo là phần mềm đòi hỏi có phòng IT riêng phụ trách ngay từ ban đầu. Dù không thể phủ nhận những ưu điểm của mô hình này trong tính ‘tùy chỉnh’ và ‘tối ưu’ theo quy trình riêng của doanh nghiệp nhưng Marketo lại mất đi tính ‘đại chúng’ và bị xa lánh bởi những doanh nghiệp còn gặp hạn chế trong nguồn lực. 

Có lẽ đây cũng là nguyên do khiến tỷ lệ người dùng ‘tầm trung’ của Marketo đang trên đà giảm những  năm gần đây! 

So sánh phần mềm CRM Hubspot và Marketo: 

1. Trải nghiệm người dùng

Xét về trải nghiệm người dùng, cả hai hệ thống đều được đánh giá khá cao về giao diện, dashboard và các công cụ điều hướng. Tuy nhiên, bên cạnh thiết kế thân thiện, trong quá trình sử dụng Hubspot cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết từng bước để bất kỳ ai, dù không phải chuyên gia cũng có thể dễ dàng sử dụng. 

Theo tổng hợp từ G2, phần mềm CRM Hubspot được đánh giá cao hơn về độ thân thiện khi ứng dụng với số điểm được tổng kết dưới đây: 

So sánh phần mềm crm hubspot và marketo

2. Khả năng kết hợp cùng các hệ thống CRM khác

Marketo có khả năng đấu nối với nhiều hệ thống CRM khác như Salesforce, Microsoft Dynamics cũng như SugarCRM, NetSuite, Oracle, và SAP Cloud for Sales. Với khả năng này, Marketo có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng chuyển đổi giữa nhiều hệ thống đồng thời kết hợp ưu điểm của nhiều CRM để tối ưu hiệu quả kinh doanh!

Hubspot chỉ có khả năng kết hợp trực tiếp với Salesforce. Để đấu nối với các hệ thống khác sẽ cần đến sự can thiệp chuyên môn từ phía kỹ thuật!

3. Quản trị nội dung:

Xét về quản lý nội dung, Hubspot và Marketo cung cấp 2 xu hướng giải pháp khác nhau.

HubSpot cung cấp hệ thống Content Management System (CMS) mà từ đó doanh nghiệp có thể xây dựng toàn bộ website trên đó, thế nên khá phù hợp cho những doanh nghiệp bắt đầu từ số 0 hay có ý định làm mới hình ảnh. Nếu đã đầu tư xây dựng website hoàn thiện từ trước, bạn vẫn có thể xây dựng landing page và blog trên Hubspot sau đó gắn ngược trở lại về website! 

Bởi vậy với phần mềm CRM Hubspot, bạn có thể quản lý mọi thứ trên một nền tảng từ host cho blog, khởi tạo bài viết, tạo call to action, ứng dụng các công cụ SEO để tăng thứ hạng cho trang…

Marketo cũng cung cấp các công cụ làm landing page nhưng lại không sở hữu các CMS hay các nền tảng dành riêng cho blog. Do đó, bạn sẽ cần xây dựng hệ thống website riêng bên ngoài rồi tích hợp ngược trở lại vào Marketo để sử dụng các chức năng marketing automation! 

Nói cách khác, với phần mềm CRM Marketo, doanh nghiệp vẫn quản trị nội dung theo hệ thống đang sử dụng. Vai trò của CRM lúc này chỉ như 1 tiện ích tích hợp để hỗ trợ chiến dịch email marketing!

4. Social Media Marketing

Phần mềm CRM Hubspot gây khá nhiều tiếng vang về những khía cạnh như social monitoring, sharing, engagement và ads. Đây là những yếu tố mà Hubspot được đánh giá cao hơn so với Marketo trên các trang đánh giá của G2!

Từ góc độ của Marketo, dù phần mềm CRM này có phát triển nhiều ứng dụng hỗ trợ social media nhưng đối tượng chính của Marketo – những tập đoàn lớn – thường có xu hướng tích hợp nhiều hệ thống chuyên sâu khác để tối ưu hiệu quả trong quản lý, báo cáo và phân tích chiến dịch!

5. Analytics & Reporting

Cả 2 phần mềm CRM Marketo và Hubspot đều cung cấp những công cụ quyền lực trong theo dõi, báo cáo và phân tích các hoạt động marketing để tìm ra các insight hữu ích giúp cải thiện tỷ lệ chốt đơn! 

Hubspot được đánh giá cao hơn về những phân tích hữu ích thích hợp cho triển khai chiến lược inbound marketing. Với Marketo, phần mềm này được coi là nhỉnh hơn về mô hình dự đoán tiềm năng thông qua các hệ thống phân tích dữ liệu chuyên sâu!

Lời cuối về phần mềm CRM Hubspot và Marketo

Những phần mềm CRM và marketing automation sẽ tạo ra những thay đổi đáng kể trong mô hình kinh doanh – không chỉ về cách triển khai marketing mà còn phương thức đánh giá, phân tích dữ liệu! Đặc biệt trong kỷ nguyên khi ‘dữ liệu số’ đang dần trở thành kim chi nam không thể thiếu cho các hoạt động sales, marketing!

Nếu những thay đổi trong hành vi, điều luật khiến phương pháp tiếp cận cũng không còn phù hợp và tình hình kinh doanh chững lại, đã đến lúc cần tạo ra sự thay đổi! Và CRM có thể sẽ là mảnh ghép doanh nghiệp còn thiếu trong chiến lược thích ứng trước những ‘thực tại mới’ sau 2020!

Tìm hiểu thêm các bài viết về CRM tại:

Chia sẻ bài viết này
Content writer có thiên hướng media. Hướng tới mục tiêu full stack marketer. Mạnh về các nền tảng quen thuộc như Facebook, Google và đang hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu trong inbound marketing - nơi có thể tận dụng triệt để ưu thế bản thân
Để lại một bình luận