Hubspot và Salesforce, đâu là hệ thống CRM ‘tương thích’ cao hơn với doanh nghiệp của bạn?

15 Phút Đọc

Hubspot và Salesforce là 2 hệ thống CRM được nhiều doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi trong quản trị thông tin, tối ưu trải nghiệm khách hàng, qua đó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy doanh thu. Mỗi hệ thống sở hữu một ưu thế riêng, mà tùy theo nhu cầu và đặc thù lĩnh vực, doanh nghiệp có thể đưa ra những lựa chọn khác nhau.

Để tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của hệ thống CRM cho doanh nghiệp dịch vụ, B2B, bạn có thể tìm hiểu thêm tại: “vì sao nên ứng dụng CRM trong quản lý thông tin khách hàng’. Trong bài viết dưới đây, iSharedigital sẽ so sánh và cô đọng thế mạnh của 2 hệ thống này qua 5 khía cạnh khác biệt. Nếu bạn đã khá thân thuộc với khái niệm CRM và đang phân vân giữa Hubspot và Salesforce, đâu mới là hệ thống được ‘thiết kế riêng’ cho doanh nghiệp của mình, cùng dành ra vài phút tìm hiểu nhé!

so sánh hệ thống CRM hubspot và Salesforce

So sánh giao diện người dùng và cách cài đặt giữa 2 hệ thống CRM Hubspot và Salesforce

Hubspot là hệ thống CRM khá thân thiện, dễ thao tác, sử dụng, đặc biệt là với người mới, tuy nhiên, nếu xét về khả năng ‘tùy chỉnh’ và tính đa dạng trong giao diện thì Salesforce lại có ưu thế hơn. 

Lưu trữ, quản lý, và sắp xếp dữ liệu khách hàng ‘đồng điệu’ cùng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp là những tính năng cốt lõi của các hệ thống CRM. 

Về bản chất, hệ thống CRM là nơi lưu trữ, quản lý và sắp xếp tất cả những dữ liệu liên quan tới khách hàng tại một giao diện duy nhất để tối ưu nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Những dữ liệu này có thể là:

  • Những hành vi trực tuyến của đối tượng mục tiêu như những nội dung đã xem trên website, những chủ đề email có xu hướng mở, tần suất mở e-newsletter… 
  • Hoặc thông tin liên hệ, những ghi chú liên quan trong quá trình tương tác, xác suất chuyển đổi của lead, ai là nhân viên tư vấn cuối cùng… 

Đó đều là những chức năng căn bản của Salesforce và Hubspot. Và bởi phải xử lý một số lượng lớn thông tin thu thập mỗi ngày qua nhiều nền tảng ứng dụng, bộ phận doanh nghiệp, cách thức sử dụng càng đơn giản càng tốt! 

Cả 2 hệ thống đều có cấu trúc khá giống nhau trong giao diện quản lý với khả năng điều hướng tới Account, Contact, Deal và Report qua thanh công cụ trên cùng. Qua đó, bạn có thể truy cập nhanh vào từng liên hệ (contact) để xem những thông tin liên quan – chẳng hạn email, số điện thoại, những tương tác trong quá khứ. 

Tuy nhiên, bên cạnh những menu mặc định, hệ thống CRM Salesforce cho phép người dùng tùy chỉnh và thiết lập thêm nhiều chức năng có sẵn khác như Quotes, Tasks, Files, Sales Groups… Bởi vậy, với những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh phức tạp, ‘phễu bán hàng’/ quy trình bán hàng trải qua nhiều bước thì Salesforce sẽ là hệ thống bạn nên cân nhắc.

Khi trở thành khách hàng của Salesforce, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ kỹ thuật trong việc cài đặt ban đầu để đảm bảo mọi nhu cầu sơ bộ đều được đáp ứng cùng những trải nghiệm tối đa khi sử dụng. Với một nền tảng đòi hỏi cao về tính kỹ thuật như Salesforce, không thể phủ nhận, đây là cách tốt nhất để bắt đầu.

Ngược lại, hệ thống CRM của Hubspot lại phổ biến hơn với những doanh nghiệp với quy trình sales đơn giản – chẳng hạn như ngành giáo dục, bất động sản… Với bản miễn phí, nếu mục tiêu của doanh nghiệp là thử nghiệm chưa đi quá sâu vào quy trình sales, bạn hầu như có thể ứng dụng được ngay mà không đòi hỏi quá nhiều thời gian tìm hiểu cài đặt. G2 cũng đánh giá Hubspot cao hơn Salesforce khi xét về tính thân thiện cho người dùng!

Sự khác biệt về cách thu phí giữa 2 hệ thống CRM Salesforce và Hubspot

Xét về tính ứng dụng, hệ thống CRM Hubspot thường là lựa chọn tốt hơn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngược lại, với những doanh nghiệp lớn, Salesforce thường là lựa chọn được ưu ái hơn khi những chức năng cơ bản không đủ thỏa mãn nhu cầu thực tế. Bởi vậy, điều này cũng dẫn tới mô hình thu phí của 2 hệ thống quản lý thông tin khách hàng này cũng hoàn toàn khác nhau:

  • Salesforce thu phí dựa trên số lượng user sử dụng và những tính năng thêm vào theo nhu cầu doanh nghiệp. Ở mức thấp nhất, chi phí hàng tháng sẽ là $25/ user. Tích hợp càng nhiều tính năng, mức phí càng ngày càng tăng, thậm chí lên tới $300. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ cần dự phòng còn nhiều chi phí khác như thuê chuyên gia hỗ trợ… 
  • Ở bản miễn phí, Hubspot không bị giới hạn về số lượng user. Giá duy trì được tính theo những chức năng được tích hợp. Với hệ thống ‘cửa hàng tính năng’, doanh nghiệp có thể lựa chọn những ứng dụng phù hợp nhất theo nhu cầu sử dụng. Ở bản trả phí, mức giá tối thiểu ở thời điểm này là $20/ user 

Đánh giá chức năng báo cáo và phân tích dữ liệu giữa hệ thống CRM Salesforce và Hubspot

Bên cạnh lưu trữ và quản lý thông tin khách hàng tiềm năng thì phân tích dữ liệu cũng là tính năng không kém phần quan trọng. Từ theo dõi, quản lý, cho tới dự đoán khả năng chuyển đổi mỗi lead; từ phân tích insight, hành vi khách hàng cho tới tỷ lệ chốt sales thành công của mỗi nhân viên, CRM là cơ sở số liệu cho mọi chiến lược, định hướng!

Analytics (phân tích dữ liệu) vốn không phải là thế mạnh của Hubspot trong những gói miễn phí hay cơ bản nhưng lại ưu điểm trong gói Marketing Hub Enterprise – phiên bản hoàn thiện nhất của Hubspot. Salesforce – dù được biết đến với những báo cáo có thể tùy chỉnh không giới hạn nhưng lại cần thời gian xây dựng và đòi hỏi đội ngũ chuyên môn thiết lập, hướng dẫn!

so sánh hệ thống crm huspot và salesforce

So sánh Hubspot và Salesforce về khả năng kết nối giữa các bộ phận (marketing, sales, customer service)

Cả Hubspot và Salesforce không phải là những công cụ sử dụng độc lập. Ngược lại 2 hệ thống CRM này cần được đặt làm trọng tâm của doanh nghiệp đồng thời để mang đến hiệu quả tối ưu, mọi phòng ban bộ phận tương tác trực tiếp với khách hàng đều cần biết cách sử dụng.

Cả HubSpot và Salesforce đều cung cấp các chức năng thiết kế riêng cho marketing, sales và customer service. 

Các ứng dụng của Hubspot được xây dựng bởi ‘đội trong nhà’ nên sự phối hợp giữa các hoạt động diễn ra liền mạch hơn: mọi thông tin, dữ liệu trả về ở quy trình trước sẽ được linh động ‘đấu nối’ với các công cụ, báo cáo ở quy trình sau theo những công thức và định dạng chung. Bởi vậy, với hệ thống CRM của Hubspot, sức mạnh của các bộ phận được kết nối thành một thể thống nhất mà không gây cảm giác ‘đứt đoạn’ hay chắp vá.

Dễ hiểu hơn, hãy thử tưởng tượng sales, marketing, customer service là 3 bộ phận đến từ 3 quốc giá khác nhau vậy. Bằng cách đưa 3 bộ phận về cùng một ngôn ngữ, sức mạnh tập thể sẽ được cộng hưởng tối đa.

Hệ thống CRM của Salesforce có nhiều công cụ và tính năng hơn nhưng điều này chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp sẵn sàng chi trả một mức phí cao hơn để sử dụng và bảo trì. Và bởi lẽ, Salesforce là hệ thống phát triển nhờ tích hợp các hệ thống khác (ví dụ Pardot), sự liền mạch, nhất quán trong trải nghiệm khách hàng có thể không cao như Hubspot.

Phân tích khả năng tạo lead, quản lý và tỷ lệ chốt đơn giữa 2 hệ thống CRM

Salesforce linh động hơn trong việc quản lý và đánh giá khả năng chuyển đổi của lead bởi tính tùy biến cao theo đặc thù từng ngành. Hubspot lại giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ đưa hệ thống CRM vào ứng dụng nhanh hơn qua ứng dụng content marketing vào khai thác lead.

Điều khiến Hubspot trở nên khác biệt là tính ứng dụng của hệ thống CRM trong inbound marketing và content marketing. Thực tế, inbound marketing là khái niệm được sinh ra từ Hubspot. Thế nên, Hubspot sẽ là hệ thống ‘sánh đôi’ hoàn hảo cho những doanh nghiệp đang chuyển dần trọng tâm từ performance sang inbound marketing. 

Doanh nghiệp có thể lựa chọn chi trả nhiều hơn để ứng dụng Hubspot như 1 hệ thống quản lý nội dung để tạo ra những ‘inbound lead’ phục vụ cho việc phân tích và học dữ liệu của CRM. Với Salesforce, bạn sẽ cần thực hiện những tính năng này qua nhiều dịch vụ khác nhau – chẳng hạn Marketo, sau đó đấu nối các hệ thống CRM này lại.

Khi lead được tạo ra và đưa về hệ thống, Salesforce sẽ tối ưu hơn cho từng doanh nghiệp trong việc xử lý dữ liệu. Ở Hubspot, doanh nghiệp có thể điều chỉnh, thêm bớt những trường thông tin quan trọng trong lead, contact hoặc deal – ví dụ khu vực, lĩnh vực hoạt động, giới tính.. Tuy nhiên, Salesforce lại vượt trội hơn trong việc thiết lập các quy tắc như:

  • Phân bổ lead cho nhân viên phù hợp
  • Tự động thêm lead vào danh sách cần chăm sóc thêm khi chưa đủ điều kiện chuyển đổi
  • Thiết lập bảo mật để chỉ những người có thẩm quyền mới được truy cập thông tin liên quan

Về chức năng đánh giá xác suất chuyển đổi của lead (lead scoring), Salesforce có thể tự động chấm điểm trên thang 100 dựa trên cơ sở dữ liệu về các nhóm đối tượng mục tiêu, hành vi trên website và nhiều yếu tố khác. Với Hubspot đây là chức năng phải mua thêm hoặc nhờ tới sự hỗ trợ kỹ thuật của các agency cung cấp dịch vụ.  

Nên sử dụng hệ thống CRM của Hubspot hay Salesforce?

Câu trả lời gói gọn trong 1 chữ ‘tùy’ – tùy nhu cầu sử dụng, tùy ngân sách, tùy mô hình kinh doanh..

  • Nếu bạn đang tìm một hệ thống CRM mang tính ứng dụng cao nhưng ‘ăn liền’, dễ sử dụng, hãy chọn Hubspot
  • Ngược lại, hãy chọn Salesforce khi cần một hệ thống CRM có độ tùy chỉnh cao 

Salesforce và Hubspot là 2 hệ thống CRM tiêu biểu nhưng không phải duy nhất. Nếu bạn cần nhiều gợi ý, so sánh hơn về những lựa chọn khác trên thị trường; hoặc cần những hỗ trợ về cả kỹ thuật lẫn cách ứng dụng 2 hệ thống trên vào cải thiện sales và marketing, hãy dành cho iSharedigital một buổi hẹn để được tư vấn sâu hơn nhé!

Tư vấn tôi ngay!

Chia sẻ bài viết này
Content writer có thiên hướng media. Hướng tới mục tiêu full stack marketer. Mạnh về các nền tảng quen thuộc như Facebook, Google và đang hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu trong inbound marketing - nơi có thể tận dụng triệt để ưu thế bản thân
Để lại một bình luận