Google Analytics 4 là gì? 03 tips cho kế hoạch nâng cấp lên GA4 của doanh nghiệp

14 Phút Đọc

Google Analytics 4 là gì?

Google Analytics 4 là gì và phiên bản này khác gì so với phiên bản Universal? Như đã giới thiệu trong những bài viết trước, GA4 là phiên bản nâng cấp mới của phần mềm thu thập và phân tích dữ liệu thuộc sở hữu của Google hồi tháng 10 năm 2020.

Phiên bản GA4 mới này tập trung chủ yếu vào việc đo lường sự kiện và đẩy mạnh tối ưu hóa cho từng ngành kinh doanh như thương mại điện tử, ngành du lịch, games… Do vậy, doanh nghiệp khi sử dụng GA4 sẽ có được những dữ liệu “cao cấp” hơn và khả năng tăng trải nghiệm người dùng cũng chiếm phần trăm cao hơn nếu biết cách áp dụng triệt để công cụ này.

Tham khảo: 

Những câu hỏi trước khi nâng cấp lên Google Analytics 4

Tuy Google Analytics 4 đã cập nhật nhưng nhà quảng cáo hay doanh nghiệp có nên tiến hành cập nhật ngay không. Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy liệt kê ra danh sách một số thắc mắc liên quan đến GA4 và sau đó trả lời lần lượt những câu hỏi nói trên, kết quả cuối cùng sẽ cho bạn đáp án có nên nâng cấp GA4 cho doanh nghiệp ngay thời điểm này hay không. 

google-analytics-4-la-gi-cau-hoi-cho-ke-hoach-nang-cap-len-ga4

iSharedigital xin phép liệt kê một số câu hỏi mà doanh nghiệp có thể suy nghĩ trong quá trình cân nhắc có nên cập nhật phiên bản Universal lên GA4 ngay lập tức không.

 • Google Analytics 4 giúp doanh nghiệp giải quyết được những câu hỏi nào?
 • Nên tiếp tục sử dụng phiên bản cũ Universal Analytics trong bao lâu nữa?
 • Làm thế nào để tạo một kế hoạch nâng cấp chuyển đổi lên Google Analytics 4 mà vẫn đảm bảo team nội bộ doanh nghiệp đủ thời gian để tìm hiểu về phiên bản mới?
 • … 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những vấn đề khác nhau, do vậy câu trả lời sẽ không giống nhau, iSharedigital chia sẻ với bạn đọc 03 tips cho kế hoạch nâng cấp lên GA4 của doanh nghiệp như nội dung bên dưới.

03 mẹo cho kế hoạch nâng cấp lên GA4 của doanh nghiệp

Tip 1: Thống kê lại những câu hỏi kinh doanh của doanh nghiệp

Trước hết hãy xác định các chỉ số KPI liên quan… 

Mục đích marketing mà doanh nghiệp bạn đang hướng đến là gì và chúng được xác định qua những chỉ số KPI nào, chẳng hạn số đơn hàng online bán được từ chiến dịch A, tỷ lệ chuyển đổi mua hàng ở bước điền thông tin đến bước hoàn tất thanh toán là X%… Vậy đâu sẽ là chỉ số KPI mà doanh nghiệp của bạn đang hướng đến và phiên bản Universal Analytics hiện tại có giúp bạn đo lường được không hay cần phải nâng cấp lên phiên bản mới.

Tạo bộ câu hỏi và thứ tự ưu tiên cho mỗi câu…

Doanh nghiệp hãy liệt kê ra danh sách những câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp theo thứ tự ưu tiên mà GA4 giải đáp được cũng như những khác biệt khi giải quyết vấn đề bằng GA4 và phiên bản Universal. Việc liệt kê và đánh giá mức độ ưu tiên của từng câu hỏi sẽ là một trong những căn cứ hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình lập kế hoạch nâng cấp lên Google Analytics 4.

Tip 2: Thiết kế giải pháp và hướng dẫn kiểm tra

Thiết kế giải pháp là việc tạo nên tài liệu cung cấp rõ ràng và chi tiết những triển khai Analytics của doanh nghiệp bạn, mỗi doanh nghiệp sẽ có những giải pháp khác nhau nhưng tối thiểu phải chứa 3 thành phần dưới đây:

 • Bộ câu hỏi trong tip #1
 • Liệt kê danh sách các chỉ số cần thiết để trả lời bộ câu hỏi tại tip #1
 • Kiểm tra dữ liệu có được thu thập đúng cách không

Một giải pháp được thiết kế cho đánh giá là tốt khi việc triển khai Analytics đơn giản, linh hoạt quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng.

Sự đơn giản rất quan trọng, chẳng hạn, nếu tạo ra quá nhiều thẻ và nhiều đoạn mã tùy chỉnh không cần thiết sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. 

Đồng thời việc triển khai Analytics tốt cũng sẽ linh hoạt để trả lời nhiều câu hỏi kinh doanh của công ty. Hạn chế lạm dụng tạo ra nhiều thẻ hoặc mã tùy chỉnh mới cho mỗi trường hợp riêng biệt mà hãy cân nhắc tận dụng tối đa vai trò của từng thẻ sự kiện hoặc mã tùy chỉnh. 

Hãy đặt mục tiêu tạo ra giải pháp thiết kế Analytics thông minh, cân bằng giữa sự đơn giản và tính linh hoạt và đừng quên đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

google-analytics-4-la-gi-3-meo-cho-ke-hoach-nang-cap-len-ga4

Tip 3: Tạo tầm nhìn và đặt kỳ vọng

Việc làm quen với một công cụ mới đặc biệt những công cụ cần chuyên môn sâu về thu thập và phân tích dữ liệu như Google Analytics 4 là không đơn giản và tốn thời gian. Vì vậy các nhà lãnh đạo của tổ chức nên đặt tầm nhìn nhằm giúp các nhân sự liên quan có động lực để nỗ lực và đặt ra kỳ vọng khoảng thời gian để hoàn thành nhiệm vụ. 

03 yếu tố quan trọng mà nhà lãnh đạo cần xem xét khi xây dựng tầm nhìn:

 • Ưu tiên chính trong 6 – 12 tháng tới là gì
 • Khi nào doanh nghiệp có thể chuyển sang sử dụng hoàn toàn GA4 mà không phụ thuộc vào bản Universal 
 • Team marketing của doanh nghiệp sẽ mất bao lâu để hiểu và sử dụng được GA4 một cách toàn diện.

Ưu tiên chính trong 6 – 12 tháng tới là gì

Đây là câu hỏi rộng liên quan đến tổng thể doanh nghiệp, vì câu hỏi này giúp chúng ta xác định được vị trí ưu tiên của việc nâng cấp từ Universal lên Google Analytics 4 nằm ở đâu trong kế hoạch tổng thể doanh nghiệp 6 – 12 tháng tới. 

Nếu doanh nghiệp đã xác định được thì có thể bỏ qua điểm này và đi thẳng tới điểm thứ hai bên dưới, ngược lại nếu chưa xác định được thì có thể thảo luận một số hạng mục như:

 • Dữ liệu có trong phiên bản Universal hiện tại có làm hạn chế khả năng của doanh nghiệp trong việc trả lời những câu hỏi của tip #1 không.
 • Dữ liệu từ team phân tích data có hỗ trợ các bên liên quan đặt ra những câu hỏi giá trị, đưa ra các giả thuyết có khả năng kiểm tra được và từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
 • Doanh nghiệp có kiểm soát rõ ràng được những ai có quyền truy cập vào dữ liệu không.
 • Những có quyền người ra quyết định trong tổ chức có phụ thuộc vào dữ liệu mà team phân tích data cung cấp không. Và sự thuộc này này nằm ở mức độ nào, cao hay thấp, quan trong hay không quan trọng, dữ liệu từ team phân tích ảnh hưởng bao nhiêu phần trăm đến quyết định của những người đưa ra quyết định. 

Khi nào doanh nghiệp có thể chuyển sang sử dụng hoàn toàn GA4 mà không phụ thuộc vào bản Universal

Lộ trình ra mắt và cải thiện một sản phẩm từ khi là phiên bản thử nghiệm cho đến khi ra mắt và tiến trình cập nhật sản phẩm của Google là điều bí mật mà doanh nghiệp không nắm trước được. Do vậy, nếu doanh nghiệp đang suy nghĩ về việc có nên chuyển hoàn toàn sang dùng bản Google Analytics 4 ngay lập tức và ngưng dùng phiên bản Universal thì iSharedigital khuyên tại thời điểm này là không nên. 

Thay vào đó hãy sử dụng song song cả hai phiên bản. Điều này có nghĩa rằng doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng những số liệu phân tích và báo cáo của phiên bản Universal để đánh giá và giải quyết công việc, đồng thời lập kế hoạch tìm hiểu, cài đặt phiên bản mới Google Analytics 4 và thực hành thiết lập theo dõi, đo lường những sự kiện trên GA4. 

Có thể bạn đã biết: 
Những doanh nghiệp đang sử dụng và phụ thuộc nhiều vào đối tượng tiếp thị lại khả năng lớn sẽ là những doanh nghiệp cuối cùng ngưng sử dụng phiên bản Universal. Nhưng iSharedigital khuyên rằng ngoài việc tiếp tục sử dụng phiên bản Universal, những doanh nghiệp này cũng nên tiến hành tìm hiểu và cài đặt GA4 cũng như những sự kiện đo lường chứ không nên chờ đợi sau khi kết thúc việc dùng phiên bản Universal mới bắt đầu cài đặt phiên bản mới. Vì dù thế nào đi chăng nữa, công cụ Google Analytics 4 cũng cần có thời gian để học và xây dựng nhóm đối tượng khách hàng.

Team marketing của doanh nghiệp sẽ mất bao lâu để hiểu và sử dụng được GA4 một cách toàn diện.

Sẽ không đúng nếu đưa ra một mốc thời gian cố định và khẳng định đó là khoảng thời gian đủ để một cá nhân hay đội nhóm thành thạo một công cụ mới, đặc biệt đối với những nền tảng cần kiến thức chuyên môn cũng như khả năng tư duy và phân tích số liệu. 

Tuy nhiên, iSharedigital khuyên bạn đọc hãy theo dõi và cập nhật kiến thức mới tại một số nguồn chính thống như kênh Youtube Google Analytics, website các khóa học Google Analytics Academy … để cập nhật những thông tin xoay quanh Google Analytics 4.  

Tổng kết

Vậy là iSharedigital đã chia sẻ đến bạn đọc những tips thông tin xoay quanh việc lập kế hoạch nâng cấp lên Google Analytics 4 với những hạng mục chính như sau:

 • Google Analytics 4 là gì
 • Những câu hỏi trước khi nâng cấp lên Google Analytics 4
 • 03 mẹo cho kế hoạch nâng cấp lên GA4 của doanh nghiệp

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu hơn về GA4 và có kế hoạch nâng cấp từ phiên bản Universal lên GA4 đúng thời điểm.

[block id=”google-analytics-checklist”]

Chia sẻ bài viết này
Theo dõi
Tôi tin rằng chìa khóa để thành công trong digital marketing nằm ở việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Đó là lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập theo dõi tracking và thu thập dữ liệu hiệu quả, để hiểu hành vi người dùng của từng nền tảng quảng cáo. Nó giúp tôi tự tin hơn trong việc tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo. Mỗi con số, mỗi phân tích đều giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng: không chỉ đạt được kết quả, mà còn có khả năng mở rộng vượt trội.
Để lại một bình luận