Điểm chất lượng là gì? 3 cách tối ưu điểm chất lượng quảng cáo Google Ads

16 Phút Đọc

Điểm chất lượng là gì?

Điểm chất lượng là chỉ số ước tính về chất lượng của quảng cáo, từ khóa và trang đích của bạn. 

Nó được sử dụng để xác định giá mỗi nhấp chuột thực tế (CPC), và thứ hạng quảng cáo bằng cách nhân nó với giá thầu tối đa bạn đặt cho từ khóa. Điểm chất lượng ảnh hướng bởi một số yếu tố:

 • Tỷ lệ nhấp mong đợi CTR
 • Mức độ liên quan quảng cáo
 • Trải nghiệm trang đích

Điểm chất lượng là một thành phần quan trọng để Google dùng để xác định thứ hạng quảng cáo trong thuật toán của mình. Nhưng bạn có biết CTR là thành phần quan trọng nhất. Khi nhiều người click vào mẫu quảng cáo, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ nói cho Google rằn, mẫu quảng cáo có liên quan và hữu ích cho người dùng. Google đánh giá cáo điều đó.

Quảng cáo có chất lượng cao hơn có thể dẫn đến mức giá thấp hơn và vị trí quảng cáo tốt hơn.

Cách tính điểm chất lượng

Google sẽ xác định điểm chất lượng từ khóa qua 3 yếu tố chính:

 • Tỷ lệ nhấp mong đợi
 • Mức độ liên quan của quảng cáo
 • Trải nghiệm trang đích

Mỗi yếu tố Google sẽ đưa ra 3 mức độ: trên trung bình, trung bình, dưới trung bình (một từ dễ chịu hơn là KÉM nhỉ :))

Nếu bạn là người mới tiếp xúc với quảng cáo tìm kiếm Google Ads, bạn sẽ hơi bỡ ngỡ với khái niệm này. Google đã thay đổi cách hiển thị điểm chất lượng của từ khóa khiến bạn cũng khó hình dung hết được nó như thế nào. Hình phía dưới sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn giữa cách hiển thị điểm chất lượng trước đây.

điểm chất lượng từ khóa google ads

Hiện nay Google thêm 3 số liệu này làm 3 cột dữ liệu bạn có thể bật lên để xem trong tài khoản một cách nhanh chóng.

Để bật xem dữ liệu này, bạn truy cập vào tài khoản Google Ads:

 1. Click vào chiến dịch tìm kiếm
 2. Click vào tab keywords
 3. Click vào column -> modify columns
 4. Chọn tab Quality Score rồi tick vào các trường dữ liệu bạn muốn xem vào rồi nhấn “apply”. Chi tiết như hình bên dưới.
Bật chỉ số liên quan đến điểm chất lượng từ khóa trong tài khoản Google Ads
Bật chỉ số liên quan đến điểm chất lượng trong tài khoản google ads

Lợi ích khi cải thiện điểm chất lượng

Bằng cách tối ưu điểm chất lượng Google Ads, bạn sẽ tối ưu lợi tức đầu từ (ROI) cao hơn. Đó là vì điểm chất lượng cao hơn dẫn đến giá mỗi nhấp chuột thấp hơn. Giá mỗi nhấp chuột thấp hơn có nghĩa là bạn nhận được nhiều nhấp chuột hơn trên cùng một ngân sách. Điều này này có nghĩa là bạn có thể nhận được nhiều chuyển đổi hơn, và giá mỗi chuyển đổi của bạn sẽ giảm.

Giá mỗi chuyển đổi khác với giá mỗi nhấp chuột. Đó không phải là số tiện bạn trả cho mỗi nhấp chuột, mà là số tiền bạn trả cho ai đó thực hiện một hành động mà bạn muốn họ thực hiện, cho dù đó là đăng ký dùng thử miễn phí hay mua sản phẩm.

Nói chung, điểm chất lượng từ khóa Google Ads càng cao, thì giá mỗi chuyển đổi của bạn càng thấp. Hãy nhớ rằng, điểm chất lượng cao là cách Google thông báo với bạn rằng quảng cáo tìm kiếm của bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Bạn càng đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng tiềm năng, thì Google ít tính phí bạn cho mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo.

Làm cách nào để tăng điểm chất lượng

Vì điểm chất lượng từ khóa trong quảng cáo Google xác định thứ hạng và tần suất quảng cáo của bạn xuất hiện, điều quang trọng là phải tăng xếp hạng bằng cách cải thiện trên tài khoản của bạn. Điều này có thể đạt được bằng cách nỗ lực tập trung của bạn vào một số khu vực chính.

1. Tỷ lệ Nhấp Dự kiến ​​(CTR)

Tỷ lệ nhấp là gì? (CTR)

CTR là số lần nhấp chuột quảng cáo nhận được chia cho số lần hiển thị. CTR cao thể hiện quảng cáo của bạn liên quan đến tìm kiếm người dùng và người dùng cảm thấy có ích với họ nên mới nhấp vào quảng cáo (trừ trường hợp đối thủ phá nhé :)). CTR cao cũng góp phần CTR mong đợi góp phần nâng cao điểm chất lượng. 

Tỷ lệ nhấp dự kiến là gì? (CTR)

Giống như tỷ lệ nhấp, nhưng tỷ lệ nhấp dự kiến là tỷ lệ mà Google dựa vào dữ liệu lịch sử tìm kiếm và tương tác của từ khóa đó để đưa ra. Mỗi từ khóa sẽ có mỗi tỷ lệ nhấp dự kiến khác nhau phụ thuộc vào lịch sử tìm kiếm của người dùng và thực hiện hành động nhấp chuột khi từ khóa đó được kích hoạt quảng cáo.

Vậy tỷ lệ nhấp (CTR) phụ thuộc vào yếu tố nào:

 • Vị trí quảng cáo: CTR sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí quảng cáo, một quảng cáo xuất hiện ở top đầu của trang tìm kiếm sẽ có tỷ lệ nhấp (CTR) cao hơn quảng cáo xuất hiện ở cuối trang tìm kiếm.
 • Mức độ liên quan giữa nội dung quảng cáo với nội dung tìm kiếm của người dùng (truy vấn tìm kiếm)

Tối ưu tỷ lệ nhấp

Vậy chúng ta có 2 yếu tố cần cải thiện để tối ưu tỷ lệ nhấp mong đợi của từ khóa:

 • Tối ưu vị trí quảng cáo
 • Tăng mức độ liên quan mẫu quảng cáo

Nói tới vị trí quảng cáo bạn sẽ nghĩ ngay đến xếp hạng quảng cáo (ad rank), xếp hạng quảng cáo sẽ được tính theo công thức: CPC tối đa x điểm chất lượng.

Đương nhiên theo công thức này bạn sẽ nghĩ ngay đến việc tăng giá thầu CPC tối đa, nhưng nó chỉ là cách cuối cùng bạn nên nghĩ đến. Có một số yếu tố khác bạn nên xem xét trong trường hợp này.

Trước tiên bạn cần tăng mức độ liên quan của mẫu quảng cáo với từ khóa và truy vấn tìm kiếm của người dùng. Nó giúp quảng cáo của bạn có khả năng được người dùng lựa chọn hơn.

Truy vấn tìm kiếm kém liên quan với từ khóa của bạn cũng khiến quảng cáo của bạn xuất hiện nhưng nội dung quảng cáo lại không có độ liên quan cao đến mục đích tìm kiếm của người dùng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Rất đơn giản để khắc phục, bạn nên thường xuyên xem xét đến báo cáo truy vấn tìm kiếm để phủ định những truy vấn tìm kiếm không liên quan trong tài khoản quảng cáo Google Ads của mình.

2. Mức độ liên quan mẫu quảng cáo

Mẫu quảng cáo là gì?

Mẫu quảng cáo là nội dung xuất hiện khi từ khóa của bạn chiến thắng trong phiên đấu giá khi có người dùng tìm kiếm truy vấn liên quan đến từ khóa của bạn.

mẫu quảng cáo tìm kiếm google ads

Mẫu quảng cáo liên quan đến từ khóa và truy vấn kích hoạt từ khóa càng cao thì tỷ lệ người dùng sẽ nhấp chuột vào càng nhiều. Nó cũng là một trong những yếu tố để cải thiện tỷ lệ nhấp mong đợi (CTR).

Vậy làm cách nào để tăng tính liên quan của mẫu quảng cáo?

Để tăng mức độ liên quan của mẫu quảng cáo với từ khóa: 

 • Bạn nên chia nhỏ từ khóa thành các nhóm từ khóa có cùng chủ đề. Việc này sẽ giúp bạn viết mẫu quảng cáo liên quan đến tất cả các từ khóa trong nhóm từ khóa đó.
 • Thêm từ khóa phủ định để ngăn không cho quảng cáo của bạn hiển thị trên các truy vấn không có liên quan.
 • Mẫu quảng cáo nên bao gồm: giá, khuyến mãi và những thông tin nổi bật doanh nghiệp của bạn thay vì hiển thị thông tin chung chung. Khuyến mãi nên có thời hạn bạn có thể để trên tiêu đề quảng cáo: Khuyến mãi trong chỉ trong hôm nay, khuyến mãi đến cuối tuần, Giá cập nhật mới nhất tháng 10
 • Thêm call to action vào mẫu quảng cáo như: đăng ký ngay, gọi ngay, mua ngay….
 • Mỗi nhóm quảng cáo nên có từ 3 đến 5 mẫu quảng cáo, điều này là tốt nhất Google sẽ tự động xoay vòng các mẫu quảng cáo mẫu quảng cáo nào có tỉ lệ tốt Google sẽ ưu tiên hiển thị nhiều hơn. Điều đó giúp mẫu quảng cáo đáp ứng với đa số người dùng (vì 9 người 10 ý mà mỗi người sẽ thích một nội dung khác nhau)
 • Dùng công cụ chèn từ khóa giúp tăng mức độ phù hợp với nội dung tìm kiếm người dùng. Bạn có thể dùng {Keyword:Mẫu mặc định}
 • Thêm tiện ích mở rộng

3. Trải nghiệm trang đích

Trang đích là nơi quảng cáo của bạn được điều hướng đến sau khi người dùng nhấp chuột vào mẫu quảng cáo.

Người tiêu dùng mong đợi rằng khi họ nhấp vào quảng cáo có nội dung “Mua giày Nike giảm giá chỉ 2.9tr”, họ sẽ thấy giày Nike với giá 2.9tr trên trang đó. Và nếu không, người dùng có khả năng cao sẽ rời khỏi trang đích của bạn.

Dưới đây là một số điểm để bạn tối ưu cho chỉ số này:

 • Hướng lưu lượng truy cập đến các trang đích có liên quan chặt chẽ đến truy vấn của người dùng hoặc từ khóa.
 • Đừng đưa mọi người đến trang chủ.
 • Đưa người dùng đến đúng giai đoạn trên hành trình mua hàng và đến đúng nội dung hoặc thông tin sản phẩm cụ thể.
 • Đảm bảo rằng trang đích tiếp tục thể hiện đúng thông điệp mà bạn đã thiết lập với quảng cáo.
 • Đảm bảo tất cả các nút CTA và các bước tiếp theo rõ ràng.
 • Sử dụng tỷ lệ chuyển đổi làm thước đo cho bạn biết liệu người dùng có coi trang đó có liên quan hay không. Họ có đang hành động và làm những gì bạn muốn họ làm không?
 • Nhìn vào tỷ lệ thoát của bạn . Nếu nó cao, bạn có thể đang hướng lưu lượng truy cập đến sai trang hoặc có sự cố kết nối giữa mục đích của người dùng và nội dung.
 • Đảm bảo rằng bạn có một trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động và mọi người đang được chuyển đến đó khi họ đang sử dụng thiết bị di động.
 • Đánh giá tốc độ tải trang của bạn . Tốc độ thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến điểm chất lượng của bạn khi người dùng thoát trước khi nội dung hiển thị.

Tóm lại

Điểm chất lượng là một yếu tố quan trọng trong quảng cáo tìm kiếm Google Ads, điểm chất lượng cao giúp mức giá CPC thấp hơn và vị trí quảng cáo tốt hơn.

Hy vọng với những kiến thức được chia sẽ này, sẽ giúp bạn tối ưu quảng cáo tìm kiếm Google Ads của mình tốt hơn.

Đừng quên iSharedigital cũng là một agency cung cấp dịch vụ quảng cáo performace trên các nền tảng quảng cáo phổ biến như Google Ads và Facebook Ads. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi bạn có thể để lại thông tin liên hệ theo Form bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn các giải pháp cho bạn.

Bài viết liên quan

Chia sẻ bài viết này
Theo dõi
Tôi tin rằng chìa khóa để thành công trong digital marketing nằm ở việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Đó là lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập theo dõi tracking và thu thập dữ liệu hiệu quả, để hiểu hành vi người dùng của từng nền tảng quảng cáo. Nó giúp tôi tự tin hơn trong việc tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo. Mỗi con số, mỗi phân tích đều giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng: không chỉ đạt được kết quả, mà còn có khả năng mở rộng vượt trội.
Để lại một bình luận