Từ khóa phủ định là gì? Lợi ích khi sử dụng từ khóa phủ định trong Google Ads

16 Phút Đọc

Quảng cáo Google Ads là việc xác định từ khóa có khả năng chuyển đổi tốt, tạo các nhóm quảng cáo, trang đích quảng cáo có liên quan dựa trên những từ khóa đó để đem lại một chiến dịch hiệu quả. Làm như vậy cho phép bạn tìm thấy những khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm bạn đang cung cấp. Nhưng trừ khi bạn có quá nhiều tiền để đốt, một điều quan trọng không kém là xác định và loại bỏ từ khóa không liên quan đến dịch vụ bạn đang cung cấp.

Đáng tiếc là hầu hết các chiến dịch quảng cáo Google Ads đều phải trả nhiều tiền hơn để đem về khách hàng tiềm năng. Đối với một số nhà quảng cáo, điều này có thể là lý do khiến họ không tiếp tục quảng cáo trên nền tảng Google.

Vậy làm cách nào để bạn tránh lãng phí cho những nhấp chuột không mang lại hiệu quả trong việc đem lại khách hàng cho doanh nghiệp của bạn?

Tất nhiên là bạn nên bắt đầu dùng từ khóa phủ định cho các chiến dịch quảng cáo tìm kiếm trên Google Ads của mình.

Từ khóa phủ định là gì?

Từ khóa phủ định là loại từ khóa ngăn chặn một từ hoặc cụm từ nhất định kích hoạt quảng cáo của bạn. Quảng cáo của bạn không được hiển thị với bất cứ ai đang tìm kiếm cụm từ đó.

Đối với nhà quảng cáo Google tìm kiếm có 2 nguyên tắc bạn nên quan tâm:

 • Luôn tìm kiếm từ khóa mới có khả năng chuyển đổi cáo đối với dịch vụ hoặc sản phẩm và điều chỉnh giá thầu phù hợp để nó mang lại kết quả ROI tốt nhất. 
 • Loại bỏ những tìm kiếm không mang lại chuyển đổi.

Từ khóa phủ định là cơ hội để bạn làm điều đó, đảm bảo rằng quảng cáo của bạn chỉ hiển thị với khách hàng tiềm năng tốt nhất.

Giống như từ khóa, từ khóa phủ định có thể được chỉ định ở cấp độ tài khoản, chiến dịch, hoặc nhóm quảng cáo. Và nó có thể sử dụng các loại đối sánh khác nhau: đối sánh rộng, đối sánh chỉnh sửa rộng, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác. Việc hiểu được các loại đối sánh là rất quan trọng để bạn sử dụng hiệu quả nhất trong quảng cáo Google Ads của mình.

Các loại đối sánh từ khóa phủ định trong quảng cáo Google Ads

Hãy nhớ một nguyên tắc từ khóa phủ định giúp quảng cáo của bạn không hiển thị đến những khách hàng ít tiềm năng.

Đối với các chiến dịch tìm kiếm, bạn có thể sử dụng các từ khóa phủ định bằng đối sánh rộng, đối sánh cụm từ hoặc đối sánh chính xác. Tuy nhiên, những loại đối sánh phủ định này hoạt động khác với khi bạn dùng cho từ khóa. Điểm khác biệt chính là bạn sẽ cần thêm các từ đồng nghĩa, phiên bản số ít hoặc số nhiều, lỗi chính tả và các biến thể gần đúng khác nếu bạn muốn loại trừ các cụm từ đó.

Đối sánh rộng phủ định

Đây là loại đối sánh mặc định cho từ khóa phủ định. Đối với từ khóa phủ định đối sánh rộng, quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu nội dung tìm kiếm chứa tất cả các cụm từ khóa phủ định, ngay cả khi các cụm từ đó được sắp xếp theo một thứ tự khác. Quảng cáo của bạn vẫn có thể hiển thị nếu nội dung tìm kiếm chỉ chứa một số cụm từ khóa.

Ví dụ: 

Từ khóa đối sánh rộng phủ định: running shose

từ khóa phủ định đối sánh rộng

Đối sánh cụm từ phủ định

Đối với từ khóa đối sánh cụm từ phủ định, quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu nội dung tìm kiếm chứa các cụm từ khóa chính xác theo cùng một thứ tự

Ví dụ: 

Từ khóa đối sánh cụm từ phủ định: “running shose”

đối sánh cụm từ phủ định

Đối sánh chính xác phủ định

Đối với từ khóa đối sánh chính xác phủ định, quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu nội dung tìm kiếm chứa cụm từ khóa chính xác theo cùng một thứ tự, không có các từ khác.

Ví dụ: 

Từ khóa đối chính xác phủ định: [running shose]

đối sánh chính xác phủ định

Lưu ý 

 • Chọn từ khóa phủ định của bạn một cách cẩn thận. Nếu bạn sử dụng quá nhiều từ khóa phủ định, quảng cáo của bạn có thể tiếp cận ít khách hàng hơn. 
 • Từ khóa phủ định sẽ không đối sánh với các biến thể gần giống nên quảng cáo của bạn vẫn có thể hiển thị trên các lượt tìm kiếm hoặc trang có chứa các biến thể gần giống của cụm từ khóa phủ định. 
 • Không có loại đối sánh chỉnh sửa rộng phủ định. 
 • Quảng cáo của bạn có thể vẫn hiển thị khi ai đó sử dụng cụm từ tìm kiếm dài hơn 16 từ và từ khóa phủ định của bạn nằm sau từ thứ 16 đó

Lợi ích khi dùng từ khóa phủ định

Cải thiện Tỷ lệ Nhấp (CTR) – Đảm bảo rằng quảng cáo của bạn không hiển thị các truy vấn không liên quan.

Tạo Nhóm Quảng cáo Có Liên quan hơn – Bằng cách loại bỏ các từ khóa không liên quan đến doanh nghiệp của bạn, bạn thắt chặt mức độ liên quan của các nhóm quảng cáo của mình. Điều đó có nghĩa các thông điệp bạn truyền tải trên mẫu quảng cáo có mối liên quan chặt chẽ đến toàn bộ từ khóa trong nhóm quảng cáo.

Tiết kiệm tiền – Bằng cách tránh trả tiền cho các nhấp chuột vô ích, bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền bằng cách loại bỏ những người tìm kiếm không phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Tăng Tỷ lệ Chuyển đổi của bạn – Từ khóa phủ định sẽ đảm bảo rằng quảng cáo của bạn không hiển thị cho các cụm từ cụ thể mà bạn biết là sẽ không chuyển đổi. Như thế quảng cáo của bạn có cơ hội hiển thị nhiều hơn đến những đối tượng khách hàng tiềm năng.

Cách tìm và thêm từ khóa phủ định trong tài khoản Google Ads

Với những lợi ích như vậy, bạn muốn triển khai từ khóa phủ định cho tài khoản quảng cáo của mình. Nhưng vẫn còn một câu hỏi NÓNG HỔI…

Tìm kiếm từ khóa phủ định bằng cách nào?

iSharedigital sẽ hướng dẫn bạn 2 cách tốt nhất để bạn tìm kiếm cho mình một danh sách từ khóa phủ định.

Báo cáo truy vấn tìm kiếm

Việc tìm kiếm từ khóa phủ định là một công việc tốn nhiều thời gian và cực kỳ hại não, nếu không có sự hỗ trợ từ báo cáo truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Vậy báo cáo tìm kiếm trong Google Ads là gì?

Báo cáo truy vấn tìm kiếm là báo cáo truy vấn tìm kiếm của người dùng kích hoạt từ khóa quảng cáo của bạn. Nó giúp bạn biết được truy vấn tìm kiếm nào của người dùng kích hoạt từ khóa nào trong tài khoản quảng cáo Google của mình. Ngoài ra nó còn cung cấp các chỉ số như số lần hiển thị, số nhấp chuột, giá thầu trung bình, chuyển đổi…

Cách thêm truy vấn tìm kiếm làm từ khóa phủ định

Bước 1: Bạn truy cập báo cáo tìm kiếm bằng cách truy cập vào tài khoản Google Ads của bạn. Tiếp theo nhấn vào tab keywords -> search terms (truy vấn tìm kiếm).

tìm từ khóa phủ định trong báo cáo truy vấn tìm kiếm Google Ads

Bước 2: Bạn tick vào ô vuông phía trước truy vấn tìm kiếm muốn thêm làm từ khóa phủ định sẽ xuất hiện thanh menu màu xanh, chọn “Add ads negative keyword”.

Thêm truy vấn tìm kiếm làm từ khóa phủ định Google Ads

Màn hình tiếp theo bạn sẽ cần chọn chỉ định từ khóa phủ định ở cấp độ nào: nhóm quảng cáo, chiến dịch, danh sách từ khóa phủ định. Một điều quan trọng không kém bạn chọn loại đối sánh cho từ khóa phủ định.

chỉ định cấp độ áp dụng của từ khóa phủ định, chọn loại đối sánh cho từ khóa phủ định

Lưu ý:

 • Bạn có thể điều chỉnh lại cụm từ thêm hoặc bớt số từ của cụm từ đó sao cho tối ưu nhất.
 • Mặc định khi bạn chọn từ báo cáo truy vấn tìm kiếm, đối sánh của từ khóa phủ định là chính xác. Bạn có thể điều chỉnh lại loại đối sánh cho phù hợp như ví dụ bên dưới.

Ví dụ: bạn quảng cáo dịch vụ Google Ads và người dùng tìm kiếm cụm từ “học quảng cáo Google Ads ở tphcm”.

Bạn có thể điều chỉnh lại thành cụm từ “học quảng cáo” với đối sánh cụm từ. Vì bạn không cung cấp dịch vụ đào tạo quảng cáo nên bạn có thể loại trừ cho chủ đề này. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến học quảng cáo google, học quảng cáo zalo, học quảng cáo ở đâu. Quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị đối với những tìm kiếm này, bạn sẽ không còn lãng phí cho những nhấp chuột không có giá trị.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa (Keyword planner)

Công cụ lập kế hoạch từ khóa là một công cụ tuyệt vời, nó giúp bạn tìm kiếm ý tưởng cho từ khóa trong giai đoạn bắt đầu cài đặt chiến dịch. Nhưng nó còn có một ứng dụng khác mà bạn cũng không nên bỏ qua, đó là tìm cho mình một danh sách từ khóa phủ định những từ hoặc cụm từ tìm kiếm kém liên quan đến dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Để sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa bạn truy cập vào tài khoản quảng cáo Google Ads của mình. Tiếp theo phía trên thanh menu bạn chọn công cụ (Tool), ở tab lập kế hoạch (planning) bạn chọn công cụ lập kế hoạch từ khóa (keyword planner).

truy cập cung cụ lập kế hoạch từ khóa Google ads

Tiếp theo bạn chọn khám phá từ khóa mới (discover new keyword)

truy cập cung cụ lập kế hoạch từ khóa Google ads mục khám phá từ khóa mới

Nhập danh sách từ khóa liên quan đến dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn muốn quảng cáo Google Ads. Sau đó nhấn nhận kết quả “get results”

truy cập cung cụ lập kế hoạch từ khóa Google ads nhập danh sách từ khóa mới

Tiếp theo bạn tài danh sách từ khóa về máy tính của mình chọn định dạng .csv hoặc lưu trên file Google Sheet. Sau đó vào danh sách sách để tìm những từ kém liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn tạo một danh sách để dùng cho bước tiếp theo.

tải danh sách từ khóa từ công cụ lập kế hoạch từ khóa google ads

Sau khi bạn chọn xong danh sách từ khóa phủ định, bạn truy cập Tools -> mục shared library chọn “Negative keyword lists”

tạo danh sách từ khóa phủ định trong tài khoản google ads

Nhập danh sách từ khóa phủ định bằng cách:

 1. Nhấn vào dấu “+”
 2. Đặt tên danh sách và nhập danh sách từ khóa của bạn vào mục “Add negative keywords”
 3. Save
Từ khóa phủ định là gì? Lợi ích khi sử dụng từ khóa phủ định trong Google Ads 1

Để thêm danh sách từ khóa phủ định bạn vừa tạo vào chiến dịch bạn truy cập vào tài khoản quảng cáo Google Ads -> chọn tab keywords -> chọn negative keywords

chỉ định danh sách từ khóa phủ định cho chiến dịch quảng cáo google ads

Tiếp theo bạn chỉ định chiến dịch cần thêm danh sách phủ định và chọn danh sách phủ định (bạn có thể tùy chọn mỗi danh sách từ khóa phủ định cho mỗi chiến dịch tùy thuộc vào mỗi đối tượng chiến dịch). Sau đó nhấn Save để lưu lại.

chỉ định danh sách từ khóa phủ định trong tài khoản Google Ads

Tóm lại

Từ khóa phủ định là một phần không thể thiếu trong quảng cáo Google Ads với những lợi ích mà nó đem lại như: Cải thiện tỷ lệ nhấp, tăng mức độ liên quan mẫu quảng cáo, tiết kiệm tiền, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

iSharedigital hy vọng với những kiến thức được chia sẻ trên sẽ giúp bạn tối ưu tốt hơn kết quả quảng cáo Google Ads của mình.

Đừng quên iSharedigital là một agency cung cấp các giải pháp quảng cáo digital trong đó có Google Ads. Với những chuyên gia hàng dầu trong lĩnh vực, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giải đáp những thắc mắc bạn đang gặp phải. Nếu bạn cần hỗ trợ vui lòng để lại thông tin bên dưới form cuối bài. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc bạn đang gặp.

Bài viết liên quan

Chia sẻ bài viết này
Theo dõi
Tôi tin rằng chìa khóa để thành công trong digital marketing nằm ở việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Đó là lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập theo dõi tracking và thu thập dữ liệu hiệu quả, để hiểu hành vi người dùng của từng nền tảng quảng cáo. Nó giúp tôi tự tin hơn trong việc tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo. Mỗi con số, mỗi phân tích đều giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng: không chỉ đạt được kết quả, mà còn có khả năng mở rộng vượt trội.
Để lại một bình luận