Ảnh hưởng của Covid đến hiệu quả quảng cáo Google Ads theo từng lĩnh vực

12 Phút Đọc

Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng đa dạng lên hiệu quả quảng cáo Google Ads tại từng lĩnh vực khác nhau. Một vài doanh nghiệp hưởng lợi trong xu hướng tìm kiếm mới, một vài ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi sự ‘tụt giảm’ trong nhu cầu. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ – phụ thuộc phần lớn vào hiệu quả quảng cáo để ‘nuôi sống’ doanh nghiệp, việc thay đổi để thích ứng trước cả cơ hội lãn thách thức mới là điều khó tránh!

Để tìm ra các giải pháp ứng đối để giúp doanh nghiệp từ ‘sống chung’ đến ‘sống tốt’ trong bối cảnh còn nhiều biến số, hãy cùng iSharedigital phân tích cận cảnh về những ảnh hưởng của đại địch mang lại trên kết quả quảng cáo nhé!

5 lĩnh vực được lợi khi chạy quảng cáo Google Ads trước ảnh hưởng của đại dịch

1. Chăm sóc sức khỏe

Sẽ không mấy khó đoán khi ý tế và chăm sóc sức khỏe là ngành hưởng lợi nhiều nhất trong đại dịch khi người dân có xu hướng tìm kiếm ngày càng nhiều các từ khóa liên quan đến bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng – từ vitamin, thuốc đến các loại thiết bị hỗ trợ. Theo số liệu báo cáo, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang có tỷ lệ CTR và chuyển đổi online tăng vọt so với thời kỳ trước đó:

  • Tỷ lệ click vào quảng cáo Google ads search tăng từ 5% lên 34%
  • Tỷ lệ chuyển đổi trung bình tăng gần gấp đôi – từ 24% lên tới 47%
Ảnh hưởng của Covid đến hiệu quả quảng cáo Google Ads theo từng lĩnh vực

2. Giải pháp quản trị, hỗ trợ doanh nghiệp

Cùng với các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các đợt giãn cách cũng là tiếng chuông thông báo cho thời đại mới – thời của chuyển đổi số, thời của những giải pháp quản trị doanh nghiệp. Hãy nghĩ thử đến các vấn đề bạn đang gặp phải khi WFH có thể trở thành những xu hướng lâu dài ổn định, liệu doanh nghiệp có thể tiếp tục ứng dụng mô hình cũ vào duy trì vận hành? 

Theo số liệu của những tháng đầu năm, lượng tìm kiếm cho các giải pháp hỗ trợ quản lý, vận hành doanh nghiệp đã tăng tới 23%. Nếu doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này, hãy kiểm tra nhanh với Google Trends để đánh giá lại cơ hội và thách thức của ngành nhé! Bởi song song với xu hướng tăng vọt trong chuyển đổi số cũng là sự cạnh tranh khốc liệu của những tên tuổi đã xây dựng bài bản trong các chiến lược branding.

Bên cạnh đó, các giải pháp liên quan trong chuỗi cung ứng cũng đang ngày càng chú trọng hơn, chẳng hạn như các doanh nghiệp trong đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Lĩnh vực này có tỷ lệ chuyển đổi tăng tới 123%!

3. Tài chính 

Bảo hiểm, tài chính đầu tư vốn là những phân mảng có giá CPC nổi tiếng đắt đỏ. Thế những bất chấp những sắc đỏ của thị trường, kết quả quảng cáo Google ads lại khá khả quan với giá CPC giảm, ít cạnh tranh hơn. CTR và CR (conversion rate) ở một số lĩnh vực cũng đang trên đà tăng mạnh mẽ!

Ảnh hưởng của Covid đến hiệu quả quảng cáo Google Ads theo từng lĩnh vực

4. Chăm sóc làm đẹp tại nhà

Những đồ make-up khi ra đường có thể chững lại sau các đợt giãn cách nhưng những lĩnh vực liên quan đến chăm sóc làm đẹp tại nhà (skincare, personal care…) lại có xu hướng tăng mạnh. Hãy nghĩ thử mà xem, sẽ thế nào khi bạn có ngày càng nhiều thời gian hơn, thực hiện nhiều bước và kỹ càng hơn thay vì phải vội vội vàng vàng mỗi sáng sớm cho kịp giờ làm?

Theo kết quả gần đây, lượng tìm kiếm về lĩnh chăm sóc, làm đẹp tại nhà đã tăng tới 41% với CPC thấp và CR cao hơn so với kỳ vọng!

  • Beauty & personal care: CPC giảm 14%, CR tăng 6%
  • Skin care: CPC giảm 3%, CR tăng 21%
  • Spa care: CPC giảm 20%, CR tăng 41%

5. Các dịch vụ giải trí trả phí tại nhà

Các đợt giãn cách cũng là thời của các dịch vụ giải trí tại nhà lên ngôi – chẳng hạn như các dịch vụ về phim (Netflix) hoặc kênh thể thao bóng đá. Tùy vào đặc thù từng loại hình dịch vụ mà tỷ lệ chuyển đổi của phân mảng này có thể tăng từ 30-102%

5 lĩnh vực có những diễn biến đáng lưu ý khi chạy quảng cáo Google Ads

1. Du lịch

Kể từ đợt bùng phát đầu tiên cho đến tận bây giờ du lịch vẫn là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Từ dịch vụ bán tour, du lịch nghỉ dưỡng, đặt phòng, vé máy bay/ phương tiện… tất cả đều giảm mạnh trong tỷ lệ chuyển đổi. Trong đó, quảng cáo Google ads của cá phân mảng như gói du lịch nghỉ dưỡng, các dịch vụ booking có CR giảm tới 50%.

Ảnh hưởng của Covid đến hiệu quả quảng cáo Google Ads theo từng lĩnh vực

Thêm vào đó, ngay cả khi tình hình ‘ổn định’ như trước đợt bùng phát thứ 4, các từ khóa tìm kiếm liên quan đến việc hủy tour miễn phí cũng tạo ra những tác động kép cho sự đi xuống trong kết quả chuyển đổi. Để ứng phó, khi đi vào hoạt động trở lại, doanh nghiệp trong ngành nên:

  • Thêm thắt các từ khóa phủ định liên quan đến hủy tour miễn phí để ‘cắt bỏ’ lượng traffic không tiềm năng
  • Điều chỉnh về chính sách để khách hàng có thể bảo lưu tour đã mua cho những lần sau (và cân nhắc đến tính hữu hạn của ưu đãi, hay các mức phí phát sinh) 

2. Bar và nhà hàng

Trong bối cảnh các lệnh cấm di chuyển bị siết chặt, bar và nhà hàng là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt là khi các dịch vụ ăn uống bị ‘cấm phục vụ’ trong một thời gian dài hoặc bị ‘bóp nghẹt’ về số lượng mỗi ngày ngay tại các ứng dụng gọi đồ online. Ngay cả khi các lệnh phong tỏa đang dần tháo gỡ, lưu lượng search và truy cập của các lĩnh vực trên cũng đang giảm đáng kể.

  • Bar & club: giảm 26% số lần hiển thị và 57% trong tỷ lệ chuyển đổi
  • Nhà hàng: giảm 18% số lần hiển thị và 59% trong tỷ lệ chuyển đổi

3. Đồ gia dụng

Cùng với việc WFH 24/7, chúng ta có xu hướng chăm chút hơn cho các tiện ích trong nhà từ không gian làm việc đến bếp. Với những món đồ gia dụng lớn, sự thay đổi trong kết quả khi chạy quảng cáo Google ads là không lớn. Với những món đồ nhỏ, sự tăng nhẹ trong tỷ lệ chuyển đổi (7-12%) cũng là  những tín hiệu tốt. Nếu Việt Nam trở lại bình thường trước các đợt siêu sales cuối năm, đây cũng có thể là thời điểm doanh nghiệp cần lưu ý!

Tham khảo thêm tại bài viết: 5 gợi ý để lập kế hoạch quảng cáo tối ưu chi phí – hiệu quả cho chiến dịch lớn cuối năm

4. Thể thao và sức khỏe

Gym đóng cửa, nhiều trung tâm bay hơi sau dịch. Dù nhu cầu tập luyện vẫn luôn duy trì ở mức cao nhưng những ‘nỗi lo’ về dịch bệnh vẫn khiến tỷ lệ chuyển đổi của các lĩnh vực này theo đà đi xuống. Hãy nghĩ thử mà xem, bạn sẽ chẳng thể biết trước tháng sau sẽ ra sao, liệu đâu là lý do khiến bạn đồng ý mua những gói thành viên từ 6 tháng đến 1 năm của các trung tâm thể thao, tập luyện?

5. Giáo dục & việc làm

Với những lĩnh vực này, tính hiệu quả của quảng cáo Google ads vẫn chưa thật sự rõ ràng. Xu hướng tìm kiếm về cơ hội việc làm và các khóa học đào tạo chuyên môn có xu hướng tăng tương ứng 10% và 8%. Tuy nhiên mức độ quan tâm này vẫn chỉ dừng lại ỏ ‘tìm kiếm’ mà chưa thực sự tạo ra những chuyển biến tích cực trong kết quả chuyển đổi.

Mỗi ngành nghề đều đang đối mặt với những bài toán riêng – không chỉ là thách thức từ bên ngoài (gián đoạn do giãn cách, sụt giảm nhu cầu, cạnh tranh cao…) mà còn cả các vấn đề trong nội bộ doanh nghiệp (ngân sách, nguồn lực..). Làm thế nào để tối ưu nguồn lực đang có và tạo ra những điều  chỉnh phù hợp để vực dậy doanh thu sau kỳ ‘ngủ đông’ kéo dài? 

Liên hệ ngay với iSharedigital để được hỗ trợ tư vấn về bài toán quảng cáo trước tình hình mới nhé! 

Chia sẻ bài viết này
Content writer có thiên hướng media. Hướng tới mục tiêu full stack marketer. Mạnh về các nền tảng quen thuộc như Facebook, Google và đang hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu trong inbound marketing - nơi có thể tận dụng triệt để ưu thế bản thân