5 cập nhập mới của Google ads khiến dân chạy quảng cáo phải ‘học lại từ đầu’!

10 Phút Đọc

Google ads cập nhập mới thuật toán là chuyện không hiếm lạ. Đôi lúc đó chỉ là một vài thay đổi nhỏ để cách thức hoạt động hiện tại trở nên tối ưu hơn; đôi lúc đó là sự thay đổi hoàn toàn về mặt logic khiến người chạy quảng cáo phải làm mới cách thức triển khai. Dưới đây là một vài thay đổi quan trọng của Google trong thời gian vừa qua, cùng iSharedigital tìm hiểu qua 5 cập nhập dưới đây nhé!

1. Thay đổi về cách ‘khớp’ từ khóa với thuật toán BERT

Mới đây, 23/09/2021, Google vừa thông báo về những thay đổi trong thuật toán và cách ưu tiên hiển thị các đối sánh từ khóa, theo đó:

  • Ưu tiên hiển thị các từ khóa tương đồng nhất: Trong trường hợp không có exact match, giữa Broad match và phrase match, từ khóa nào tương tự từ khóa tìm kiếm hơn sẽ được ưu tiên hiển thị. Ví dụ đối tượng tìm kiếm: ‘dịch vụ spa ở quận 1’ thì hiển giữa 2  broad match ‘dịch vụ spa’ và ‘dịch vụ spa ở quận 1’, hệ thống sẽ ưu tiên hiển thị lựa chọn 2 – trừ khi có thêm 1 lựa chọn thứ 3: exact match ‘dịch vụ spa ở quận 1’. 
  • Khi sử dụng đồng thời nhiều loại đối sánh ưu tiên hiển thị không còn là câu chuyện của ad rank mà cả độ liên quan của từ khóa. Ví dụ nếu từ khóa tìm kiếm (query) là ‘dịch vụ spa giá rẻ’ thì giữa phrase match ‘dịch vụ spa giá tốt’ và broad match ‘dịch vụ spa’, cách đối sánh đầu tiên sẽ được hiển thị bởi tính liên quan cao hơn nhờ khả năng phiên dịch query/ search intent của thuật toán BERT).

Theo đó khi sử dụng 1 hoặc nhiều loại đối sánh khác nhau trong chiến dịch Google Ads Search, thuật toán sẽ ưu tiên hiển thị như sau:

5 cập nhập mới của Google ads khiến dân chạy quảng cáo phải ‘học lại từ đầu’!

Trường hợp 1: có nhiều hơn 1 broad match keyword

Chỉ có đối sánh có tính liên quan thuộc ad group liên quan nhất được khoanh vùng lựa chọn. Ad rank lúc này đóng vai trò như ‘người phán xét’ từ khóa nào trong nhóm khoanh vùng sẽ được hiển thị.

Trường hợp 2: có 1 broad match keyword và 1 exact match/ phrase match keyword

Nếu các từ khóa thuộc nhóm đối sánh exact match/ phrase match có tính liên quan hơn broad match sẽ được ưu tiên hiển thị.

Nếu các từ khóa thuộc nhóm đối sánh exact match/ phrase match có xu hướng giống hoặc kém liên quan hơn broad match, khả năng hiển thị phụ thuộc và ad rank

Trường hợp 3: có nhiều hơn 1 exact match/ phrase match keyword

Nếu bạn có nhiều hơn 1 nhóm từ khóa exact match hoặc phrase match đủ điều kiện và không có nhóm broad match nào đạt yêu cầu, từ khóa nào có ad rank cao hơn sẽ là từ khóa được ưu tiên.

Với thay đổi này, Google muốn giảm tải công việc cho người chạy quảng cáo – chất lượng traffic tốt hơn với ít nhóm từ khóa, ít công sử dụng các dạng đối sánh hơn đặc biệt là khi kết hợp cùng smart bidding.

2. Hiển thị thêm dữ liệu trong Search Term Report 

Trong tháng 9, Google cũng thông báo sẽ hiển thị thêm nhiều thông tin, dữ liệu trong search term report theo yêu cầu của người dùng. Theo đó, người chạy quảng cáo Google ads sẽ có cái nhìn sâu hơn về những query mà quảng cáo của họ được hiển thị, bắt đầu từ những từ khóa đạt ngưỡng hiển thị tối thiểu và có ít nhất 1 click. 

Trong cùng thông báo, trong tháng 2, 2020, Google cũng sẽ gỡ bỏ dữ liệu về các search term không đủ điều kiện về tính riêng tư. 

3. Google display ads sẽ tự động hóa hơn với tính năng Optimized targeting

5 cập nhập mới của Google ads khiến dân chạy quảng cáo phải ‘học lại từ đầu’!

Với tính năng optimized targeting, người chạy quảng cáo có thể nhắm tới những đối tượng ‘nằm ngoài’ các ‘định nghĩa’ ban đầu dựa trên tiềm năng chuyển đổi thông qua các dấu hiệu bạn đã thiết lập trước đó. Để tránh nhầm lẫn giữa optimized targeting và audience expansion, bạn có thể tìm hiểu thêm tại so sánh dưới đây:

  • Audience expansion: tìm kiếm các phân khúc khách hàng có hành vi tương tự phân khúc bạn đã chọn. Hiểu 1 cách đơn giản, đó là lookalikes những đối tượng hiện tại bạn đang nhắm tới
  • Optimized targeting: Tìm kiếm đối tượng mục tiêu có hành vi tương tự những đối tượng đã chuyển đổi trong tệp đối tượng của bạn dựa trên dữ liệu theo thời gian thực.

4. Chuẩn bị cho một chiến dịch Google Ads không còn ‘Expanded text ads’

31/08/2021, Google đã gửi tới Expanded text ads lời ‘chia tay sớm’. Theo dự tính, đến 06/2022, hình thức quảng cáo ‘tiêu chuẩn’ của các chiến dịch Google ads Search này sẽ chính thức bị khai tử và thay thế bởi Responsive Search Ads. 

5 cập nhập mới của Google ads khiến dân chạy quảng cáo phải ‘học lại từ đầu’!

Tới thời điểm đó – liệu số phận của các chiến dịch đang chạy sẽ ra sao. Nếu doanh nghiệp bạn sở hữu đội in-house tự chạy trong nhà, đó là tin tốt bởi các chiến dịch đang chạy vẫn chạy được bình thường nhưng chỉ có thể ngưng hoặc xóa mà không được phép chỉnh sửa. Đó cũng là lý do doanh nghiệp nên ‘test’ ngay toàn bộ khả năng có thể trong thời gian này để chuẩn bị cho 1 thực tại mới không được điều chỉnh.

Nếu bạn cần một vài tư vấn và hỗ trợ ngay từ bây giờ, hãy liên hệ với iSharedigital ngay để tránh những ‘xáo trộn’ trong thời đại ‘Expanded text ads’ biến mất đồng thời làm quen với cách thức quảng cáo mới từ hôm nay để tận dụng lợi thế đi đầu!

5. Google Shopping – 1 vài tính năng riêng cho mùa lễ Tết

Để giúp thương hiệu xuất hiện nổi bật hơn. Google Shopping đã có thêm 1 vài tính năng chú thích để nêu bật lên ‘chính sách giao hàng và đổi trả sản phẩm của doanh nghiệp’. Với những tính năng mới giúp bạn lồng thông điệp linh hoạt hơn khi chạy quảng cáo với Google ads, bạn có thể tận dụng các ‘key hook’ đưới đây để tăng khả năng thu hút:

  • Giao hàng miễn phí chậm nhất ngày…
  • Nhận hàng muộn nhất ngày….
  • Đặt hàng hôm nay, mai giao liền tay
  • Tự do đổi trả trong … ngày

Theo kết quả nghiên cứu, nêu bật về chính sách đổi trả hoặc thời gian vận chuyển 1-3 ngày có thể nên tỷ lệ nhấp trung bình thêm 11%. Đặc biệt khi mùa cuối năm gần đến, tự lệ mua sắm online sau đợt giãn cách kéo dài đang dần tăng cao, cứ 1% cơ hội tăng lên là một cơ số ‘kết toán’ trong số sách cuối ngày!

Để tìm hiểu thêm về gợi ý cho các kế hoạch, lưu ý cho quảng cáo  mùa cuối năm, xem thêm tại:

THẺ:
Chia sẻ bài viết này
Content writer có thiên hướng media. Hướng tới mục tiêu full stack marketer. Mạnh về các nền tảng quen thuộc như Facebook, Google và đang hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu trong inbound marketing - nơi có thể tận dụng triệt để ưu thế bản thân