3 kỹ thuật tracking form bằng Google Tag Manager

12 Phút Đọc

Tracking form là gì?

Tracking form bằng Google Tag Manager hay tracking sự kiện điền form là việc ghi nhận số lượng người truy cập điền và gửi thông tin vào form có trên website của doanh nghiệp từ các chiến dịch quảng cáo truyền thông. Tracking form giúp doanh nghiệp đánh giá được tính hiệu quả của các hoạt động marketing đặc biệt là marketing online. Nhờ vào các số liệu thu thập được, doanh nghiệp có thể phân đoạn dữ liệu người dùng thành các nhóm đối tượng khác nhau, từ đó đưa ra các hướng tiếp cận người dùng tiềm năng phù hợp, cung cấp cho họ những giá trị thật sự, tối ưu trải nghiệm người dùng.

Tại sao phải tracking form bằng Google Tag Manager

Google Tag Manager hay trình quản lý thẻ của Google là công cụ không thể thiếu của các nhà quảng cáo, nó giúp việc tracking các sự kiện xảy ra trên website được diễn ra mạch lạc và không đòi hỏi nhiều về khả năng am hiểu kỹ thuật. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tracking sự kiện điền form, sự kiện nhấp chuột… bằng Google Tag Manager chỉ bằng một việc duy nhất là gắn đoạn mã theo dõi của Tag Manager vào website.

Ngoài ra, vì đây là nền tảng của Google nên doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tối đa thông qua các bài viết hướng dẫn chi tiết hay đội ngũ hỗ trợ thông qua kênh chat hoặc gọi thoại… Đồng thời, công việc tracking sẽ đơn giản hơn khi dễ dàng liên kết các nền tảng phân tích khác như Google Analytics, Google Optimize hay các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… thông qua Tag Manager.

3 kỹ thuật tracking form bằng Google Tag Manager phổ biến

Dưới đây là 03 hình thức tracking phổ biến nhất mà các nhà quảng cáo nên hiểu để ứng dụng vào thu thập và phân tích dữ liệu, nâng cao chất lượng website, tối ưu hiệu quả quảng cáo.

Để tracking điền form, trước hết bạn cần có quyền admin tài khoản Google Tag Manager và Google Analytics. 

1. Tracking form bằng Google Tag Manager loại trang thank-you

Trang thank-you hay trang đăng ký thành công thường được biết đến là loại trang sẽ xuất hiện khi người dùng đăng ký form thông tin thành công trên website và trang này có URL dạng support.isharedigital.com/thank-you hoặc example.com/contact-us/success… 

Để tracking form bằng Google Tag Manager loại trang thank-you, nhà quảng cáo làm theo các bước như sau:

Bước 1. Tạo Trigger kích hoạt sự kiện

trigger-tracking-form-bang-google-tag-manager-thank-you-page

Truy cập vào tài khoản Google Tag Manager > nhấp chọn Trigger tại menu bên trái > Chọn New. Hộp thoại hiện ra, nhấp chọn chế độ Page View.

This trigger fires on: chọn Some page views

Fire this trigger when an Event occurs and all of these conditions are true: bạn điền thông tin lần lượt như hình bên dưới.

 • Ô đầu tiên: chọn Page URL
 • Ô thứ 2: chọn Contains
 • Ô thứ 3: điền vào ô này giá trị mà trang web của bạn trả về, thường là thank-you hoặc example.com/thank-you 

Bước 2. Tạo thẻ sự kiện ghi nhận giá trị

tag-tracking-form-bang-google-tag-manager-thank-you-page

Tại menu bên trái nhấp chọn Tag > chọn New

Tag configuration: chọn Universal Analytics

 • Track type: Event
 • Category: form
 • Action: register
 • Google Analytics setting: chọn biến Google Analytics mà bạn đã cài đặt trước đó

Triggering: nhấp vào và chọn Trigger mà bạn vừa tạo ở bước 1

Đừng quên nhấn Submit và Publish để hệ thống ghi nhận các thao tác vừa thực hiện nhé. 

Tham khảo: Cách Cài Đặt Google Analytics Bằng Google Tag Manager

Bước 3. Tạo Goal trong Google Analytics

goal-analytics-tracking-form-thank-you

Truy cập tài khoản Google Analytics > nhấp Admin > chọn New Goal để tạo mục tiêu mới

Goal setup: custom

Goal description: 

 • Name: đặt tên cho Goal
 • Type: Event

Goal details

 • Category: form
 • Action: register

Sau khi điền những thông số trên, nhấn Save để lưu lại Goal. Vậy là bạn đã hoàn thành tracking form bằng Google Tag Manager loại trang thank-you. 

Đối với loại form trang thank-you nói trên, nhà quảng cáo có thể tracking trực tiếp trên tài khoản Google Analytics mà không cần phải thông qua Google Tag Manager, tham khảo Hướng dẫn cài đặt mục tiêu trong Google Analytics để xem chi tiết các loại tracking trực tiếp trên tài khoản Google Analytics.

2. Tracking form bằng Google Tag Manager loại kích hoạt sự kiện điền form

Giả sử sau khi điền form đăng ký và website trả về thông báo xác nhận đã đăng ký thành công ngay trên chính trang đó mà không điều hướng sang trang URL mới thì nhà quảng cáo có thể tracking sự kiện này bằng cách sử dụng đoạn mã ghi nhận sự kiện formSubmit

Để tracking sự kiện điền form bằng Google Tag Manager dạng này, nhà quảng cáo thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Tạo thẻ Custom HTML xác nhận sự kiện điền form

Sử dụng đoạn code dưới đây để tạo thẻ tracking form

<script>
 var xm = 0;
 var myVar = setInterval(function() {
  if (jQuery(' .frm_message:contains(Your responses were successfully submitted. Thank you!)').length > 0) {
   if (xm == 0) {
    dataLayer.push({'event':'formSubmit'});
    xm = 1;
   }
   clearInterval(myVar);
  }
 }, 1500)
</script>

Bước 2. Tạo trình kích hoạt Custom Event để bắt sự kiện điền form

Bước 3. Tạo thẻ theo dõi sự kiện mới vừa tạo ở bước 2

Bước 4. Tạo Goal ghi nhận sự kiện trong Google Analytics

Bước 5. Kiểm tra sự kiện đã hoạt động thành công chưa

Đối với dạng tracking này, nhà quảng cáo cần chú ý đến cách lấy thẻ Class để gán vào đoạn code ở bước 1. Mỗi website sẽ có mã Class và câu thông báo xác nhận sau khi người dùng đăng ký khác nhau, do vậy nếu lấy sai thông tin thì hệ thống sẽ không kích hoạt sự kiện và ghi nhận kết quả.

Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết cách tracking form này dưới dạng minh họa cụ thể tại bài viết Tracking Sự Kiện Điền Form Bằng Google Tag Manager

3. Tracking form bằng Google Tag Manager loại kích hoạt Element Visibility

trigger-tracking-su-kien-dien-form-bang-google-tag-manager-element-visibility

Tương tự như loại tracking số 2 ở trên, nhà quảng cáo có thể sử dụng loại tracking Element Visibility khi kết quả trả về sau khi gửi form đăng ký là thông báo xác nhận đã gửi form thành công và không điều hướng về URL khác, tuy nhiên phần tử cần tracking hiển thị đã tải ngầm bên trong code của website và nếu dùng loại tracking số 2 sẽ không cho ra kết quả. Trong tình huống này, nhà quảng cáo có thể sử dụng hình thức tracking form bằng Google Tag Manager loại kích hoạt Element Visibility.

Để tracking dạng Element Visibility cần thực hiện 5 bước như sau:

Bước 1. Tạo trình kích hoạt trong Tag Manager

Bước 2. Tạo thẻ và liên kết với trình kích hoạt

Bước 3. Kiểm tra thẻ đã hoạt động chưa

Bước 4. Tạo Goal liên kết với Google Analytics

Bước 5. Kiểm tra mục tiêu thành công chưa trên Google Analytics

Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết cách tracking sự kiện Element Visibility này dưới dạng minh họa cụ thể tại bài chia sẻ sau: 05 bước tracking sự kiện điền form Modal bằng Google Tag Manager

Tóm tắt & kết luận

Vậy là iSharedigital đã chia sẻ đến bạn đọc 3 kỹ thuật tracking form bằng Google Tag Manager với các nội dung chủ yếu như sau:

 • Tracking form là gì
 • Tại sao phải tracking form bằng Google Tag Manager
 • 3 kỹ thuật tracking form bằng Google Tag Manager phổ biến
 • Tracking form bằng Google Tag Manager loại trang thank-you
 • Tracking form bằng Google Tag Manager loại kích hoạt sự kiện điền form
 • Tracking form bằng Google Tag Manager loại kích hoạt Element Visibility

Hi vọng thông qua bài viết trên, nhà quảng cáo nói riêng cũng như doanh nghiệp nói chung có thể ứng dụng vào thực tế để tracking và phân tích các hoạt động online trên website của mình, đồng thời đạt được những kết quả chính xác nhất.

Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ tư vấn ngay với iSharedigital nếu gặp vấn đề liên quan đến Digit Marketing đặc biệt về là hiệu quả performance của các chiến dịch online nhé.

Bên cạnh đó, iSharedigital cũng chia sẻ đến bạn đọc tài liệu khá chi tiết về Google Analytics Checklist – danh sách những hoạt động cần phải hiểu và nắm rõ trước khi muốn thành công ứng dụng Google Analytics vào thu thập và phân tích dữ liệu thu được website, bạn đọc hãy nhấp vào banner ngay bên dưới để tải ngay file tài liệu giá trị này nhé.

[block id=”google-analytics-checklist”]

Chia sẻ bài viết này
Theo dõi
Tôi tin rằng chìa khóa để thành công trong digital marketing nằm ở việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Đó là lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập theo dõi tracking và thu thập dữ liệu hiệu quả, để hiểu hành vi người dùng của từng nền tảng quảng cáo. Nó giúp tôi tự tin hơn trong việc tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo. Mỗi con số, mỗi phân tích đều giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng: không chỉ đạt được kết quả, mà còn có khả năng mở rộng vượt trội.
Để lại một bình luận