Điểm mặt yếu tố ảnh hưởng tới CX và cách tối đa trải nghiệm khách hàng

13 Phút Đọc

Không phải các chiến lược quảng cáo, quảng bá thương hiệu, tối đa trải nghiệm khách hàng (CX) mới chính là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp chiếm được sự tin yêu từ phía khách hàng. Vậy làm thế nào để tối đa hóa trải nghiệm khách hàng trên môi trường số – mặt trận chiến lược trong kỷ nguyên đầy biến động?! Cùng iSharedigital tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao trải nghiệm khách hàng (CX) quan trọng?

Trước khi đi sâu vào câu trả lời, hãy thử suy nghĩ nhé: Đâu là cách bạn chọn một trung tâm spa, mua bất động sản, chọn khách sạn, mở thẻ ngân hàng, mua thiết bị điện tử hay chọn agency/ nhà cung cấp? 

Lúc này có thể bạn sẽ nghĩ đến quá trình tìm hiểu, so sánh để làm ra quyết định có lợi nhất! Thế nhưng, đôi lúc con người rất phi lý trí. Có thể bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng để thu hẹp các lựa chọn nhưng vì sự tư vấn tận tình hay cảm giác mang nợ do được giúp đỡ lại khiến bạn đi đến quyết định khác xa suy nghĩ ban đầu. 

Nhớ lại mà xem, đã bao giờ bạn đi đến quyết định nhanh chóng mà lẽ ra còn phải tiếp tục tham vấn nhiều bên?

Thực tế, chúng ta không hề lý trí như vẫn tưởng, đặc biệt là khi phải đứng trước những lựa chọn tương đương. Trong bài viết Customer experience – CX là gì, iSharedigital đã đề cập đến những ảnh hưởng của trải nghiệm khách hàng trong việc điều hướng hành vi đối tượng hướng tới. Dưới đây là 3 tóm lược quan trọng mà CEO hay các cấp quản lý nên cân nhắc:

 • 73% người tham gia khảo sát đánh giá ‘trải nghiệm khách hàng’ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của họ.
 • 65% người tham gia khảo sát nhận định những trải nghiệm tích cực có ảnh hưởng đến quyết định của họ nhiều hơn bất kỳ chiến dịch quảng cáo sáng tạo nào.
 • Và ngay cả khách hàng bỏ thời gian so sánh để tìm ‘mức giá hời’, 43% trong số họ vẫn sẵn sàng chi trả cao hơn cho những trải nghiệm tiện lợi, 42% chi trả nhiều hơn bởi những trải nghiệm hỗ trợ thân thiện.
 • Và khi phải đối mặt với những lựa chọn không mấy khác biệt, khách hàng sẽ lựa chọn những thương hiệu nào mang đến trải nghiệm tốt hơn. 
tối đa trải nghiệm khách hàng trên mặt trận số

Bởi vậy trong thị trường mà sự bài bản trong các chiến lược kinh doanh và hoạt động quảng cáo đã thành tiêu chuẩn, ‘trải nghiệm khách hàng’ sẽ cuộc chiến tiếp theo để giúp những ông lớn gia tăng khoảng cách, những ‘kẻ bám đuôi’ xoay vần cục diện và những doanh nghiệp mới hay vừa và nhỏ tiếp tục mở rộng thị trường!

Đâu là những yếu tố giúp doanh nghiệp tối đa trải nghiệm khách hàng (customer experience) 

Trong một nghiên cứu của PWC về trải nghiệm khách hàng, 80% người tham gia khảo sát đánh giá sự hài lòng của mình với một thương hiệu trong quá trình từ lúc mới tiếp xúc, tư vấn cho đến khi trở thành khách hàng thông qua các yếu tố sau:

 • Tốc độ
 • Sự tiện lợi
 • Kiến thức hữu ích
 • Dịch vụ thân thiện
 • Ứng dụng công nghệ mới
tối đa trải nghiệm khách hàng trên mặt trận số

Điểm thú vị là, dù ở bất kỳ quốc gia nào, ‘tốc độ’ luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để mang tới sự thỏa mãn dưới góc độ khách hàng. Một cách đơn giản, tốc độ có thể biểu hiện qua dịch vụ chăm sóc, tư vấn tức thì khi khách hàng liên hệ qua các nền tảng giao tiếp. Phức tạp hơn, đó có thể là tốc độ chuyển phát nhanh sau khi đặt (ví dụ Tiki Now). Và tất nhiên, 40% trong số họ sẵn sàng trả thêm để nhận được sản phẩm/ dịch vụ ngay.

Ngoài ra, khách hàng cũng kỳ vọng vào tính ứng dụng của công nghệ để giúp họ mang đến những trải nghiệm thuận tiện và liền mạch hơn (bảo mật hơn với Face ID hay thanh toán dễ dàng hơn qua ví điện tử…); họ muốn website và ứng dụng điện thoại phải được thiết kế tối ưu UI, UX… Tuy nhiên tất cả đều vô nghĩa nếu những điều họ trông chờ không được cung cấp vào đúng thời điểm.

Do đó để tối ưu trải nghiệm khách hàng, trước hết doanh nghiệp cần đảm bảo được 2 yếu tố: tính nhanh chóng và sự tiện lợi. Đây cũng là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp đang hướng tới:

 • Xây dựng những hệ thống quản trị thông tin giúp hỗ trợ giúp đưa đúng nội dung, thông tin hỗ trợ đến đúng người đúng lúc. Chẳng hạn sử dụng hệ thống automation để hướng dẫn và phản hồi nhanh khi khách hàng liên hệ đồng thời tự động phân công nhân viên phù hợp để tư vấn; hoặc tự động gửi email hỗ trợ dựa trên hành vi của khách hàng!
 • Tích hợp các nền tảng tương tác về một giao diện để cùng lúc có thể phản hồi nhanh chóng khi khách hàng liên hệ bất kể từ đâu (website, social, hay gọi điện…). Đồng thời, triển khai hệ thống lưu giữ thông tin – ví dụ CRM – nhằm giúp nhân viên tư vấn truy xuất lịch sử tương tác nhanh chóng để đảm bảo nội dung giao tiếp diễn ra liền mạch với những trao đổi trước đó.
 • Thiết kế quy trình hoạt động tinh gọn giúp giảm thời gian chờ giữa các bước từ lần đầu tiếp xúc cho đến khi giao dịch, nhận hàng. 

Những khoảng chênh giữa kỳ vọng khách hàng và trải nghiệm thực tế

Từ kỳ vọng của khách hàng cho tới những trải nghiệm thực tế vẫn luôn còn những khoảng trống mà nếu khai thác hiệu quả, doanh nghiệp sẽ tiến một bước dài bỏ xa đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là khoảng chênh trong từng ngành mà bạn có thể cân nhắc nếu đang hoạt động trong lĩnh vực tương quan:

tối đa trải nghiệm khách hàng trên mặt trận số

Tuy nhiên, khác với quảng cáo, bạn có thể thử nghiệm và tối ưu qua từng chiến dịch, trải nghiệm khách hàng thì không: 59% khách hàng sẽ rời bạn đi nếu liên tục gặp những trải nghiệm xấu; 32% khách hàng sẽ từ bỏ thương hiệu ưa thích chỉ sau 1 trải nghiệm không vui. 

Đó là lý do khi tham gia vào cuộc chiến CX, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ càng không chỉ về những ứng dụng công nghệ giúp đem lại cảm xúc tích cực cho đối tượng hướng tới, mà còn cần đào tạo đội ngũ nhân viên để mang tới những trải nghiệm nhất quán. Suy cho cùng, phần lớn khách hàng cảm nhận thương hiệu của bạn qua những trao đổi với nhân viên và các chính sách hỗ trợ!

3 gợi ý giúp doanh nghiệp bứt lên trong cuộc đua CX

Thu hẹp khoảng chênh giữa kỳ vọng và trải nghiệm thực tế

Như đã đề cập ở phần trước, hiện nay, khoảng chênh lệch giữa kỳ vọng khách hàng và những trải nghiệm thực tế trong quá trình trao đổi vẫn khá lớn:

 • 46% khách hàng từ bỏ thương hiệu nếu nhân viên tư vấn không thực sự am hiểu về chuyên môn và lĩnh vực tư vấn
 • Chỉ 38% người tiêu dùng nhận định nhân viên tư vấn thấu hiểu thực sự về nhu cầu của họ – nói cách khác 62% còn lại thì không!

Thế nên bên cạnh quá trình đào tạo, doanh nghiệp cũng nên xây dựng các hệ thống thông tin để nhân viên tư vấn có thể truy cập nhanh những dữ liệu cần thiết về chuyên môn, sản phẩm/dịch vụ hay thậm chí dữ liệu khách hàng để tối ưu quy trình tư vấn thay vì ứng phó qua kinh nghiệm hay những lời lẽ nước đôi, mập mờ.

Tham khảo thêm về cách làm inbound marketing để mang đến những trải nghiệm tối ưu cho khách hàng nhờ sự thấu hiểu và quy trình cá nhân hóa 

Cân bằng giữa yếu tố con người và công nghệ

Chatbot, workflow là những ứng dụng giúp thương hiệu hỗ trợ khách hàng 24/7 về những câu hỏi chung chung. Tuy nhiên, dù ứng dụng các hệ thống CRM vào tự động hóa quy trình là cách tốt nhất để nâng cao trải nghiệm khách hàng trong xu hướng hiện tại tuy nhiên doanh nghiệp cần đảm bảo khách hàng luôn được hỗ trợ kịp thời bởi ‘con người’ vào đúng thời điểm họ cần. 

Sở dĩ như vậy là bởi khách hàng vẫn muốn tương tác với người nhiều hơn cho những câu hỏi chatbot chưa thể giải đáp. Trong một cuộc khảo sát về việc “để mang lại trải nghiệm tối ưu, liệu công nghệ có thể thay thế hoàn toàn yếu tố con người hay không?”, 43% người tham gia trên toàn thế giới phủ nhận điều này.

Bởi vậy như đã đề cập trước đó, thay vì dùng công nghệ và các hệ thống tự động thay thế hoàn toàn con người, doanh nghiệp nên sử dụng các hệ thống hỗ trợ như CRM để mang đến những trải nghiệm liền mạch, cân bằng giữa máy-người trong quá trình chăm sóc.

Liên hệ tư vấn về những ứng dụng của hệ thống CRM dành riêng cho doanh nghiệp của bạn

Loại bỏ những yếu tố khiến khách hàng rời xa thương hiệu

Giá tiền và chất lượng sản phẩm là 2 lý do hàng đầu khiến người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu đối thủ: 72% từ bỏ bạn vì truy cầu mức giá tốt hơn, 52% rời bỏ bạn vì chất lượng sản phẩm. Đôi lúc đây là những lý do bạn khó có thể thay đổi tức thì, nhưng đối với một vài nhân tố khác, có lẽ giải pháp lại đơn giản hơn!

Dưới đây là những nguyên nhân khiến ‘khách hàng thay lòng đổi dạ’ mà bạn nên cân nhắc:

tối đa trải nghiệm khách hàng trên mặt trận số
Chia sẻ bài viết này
Content writer có thiên hướng media. Hướng tới mục tiêu full stack marketer. Mạnh về các nền tảng quen thuộc như Facebook, Google và đang hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu trong inbound marketing - nơi có thể tận dụng triệt để ưu thế bản thân
Để lại một bình luận