Định dạng quảng cáo Facebook theo 3 nhóm mục tiêu

13 Phút Đọc

Quảng cáo Facebook là gì

Trước khi tìm hiểu về 3 nhóm mục tiêu trong quảng cáo Facebook cũng như các loại định dạng quảng cáo Facebook tương ứng theo từng mục tiêu, bạn đọc hãy cũng nhìn lại một số chỉ số tổng quan về số lượng người dùng mạng xã hội này trong năm 2019 vừa qua nhé.

Như đã biết, Facebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay với hơn 2.7 tỷ người dùng trên thế giới vào năm 2019 và hơn 45 triệu người dùng tại Việt Nam trong cùng năm này, xếp thứ 7 trong top những quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất toàn cầu. 

Là mạng xã hội có số lượng người dùng vô cùng lớn do đó đây cũng là nền tảng kinh doanh béo bở của các doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua hình thức chạy quảng cáo nhằm đưa hình ảnh doanh nghiệp cũng như các sản phẩm / dịch vụ của mình đến với người dùng theo nhiều mục đích khác nhau như bán được hàng online cải thiện doanh số, gia tăng độ phủ của thương hiệu với người dùng tiềm năng… 

Với định vị là mạng xã hội gắn kết cộng đồng người dùng trên toàn thế giới, do vậy Facebook luôn thay đổi sao cho tối ưu được trải nghiệm người dùng. Một trong những thay đổi dễ thấy nhất của Facebook là cách mà các hình ảnh / video của người dùng upload lên Facebook sẽ hiển thị như thế nào. Và định dạng quảng cáo Facebook cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số định dạng quảng cáo Facebook theo từng mục tiêu mà doanh nghiệp nên biết. 

03 nhóm mục tiêu quảng cáo Facebook

Trước khi tìm hiểu các kiểu định dạng quảng cáo Facebook, bạn hãy nắm tổng quát định nghĩa các mục tiêu của chiến dịch quảng cáo Facebook như dưới đây.

Tham khảo: 6 định dạng quảng cáo Youtube cần phải biết

1. Nhóm mục tiêu Awareness

Đối với nhóm mục tiêu Awareness hay nhóm mục tiêu giúp tăng khả năng nhận biết thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp với người dùng tiềm năng trên Facebook sẽ bao gồm hai loại mục tiêu quảng cáo như dưới đây: 

 • Mục tiêu Awareness – tức tăng nhận biết doanh nghiệp đến người dùng
 • Mục tiêu quảng cáo Reach – tức tiếp cận đến càng nhiều đối tượng mục tiêu càng tốt

Mặc dù tên mục tiêu thì khác nhau nhưng cả hai mục tiêu này đều nhắm đến việc tăng độ phủ của thương hiệu đến người dùng trên mạng xã hội Facebook.

awareness-dinh-dang-quang-cao-facebook-theo-3-nhom-muc-tieu

2. Nhóm mục tiêu Consideration

Đây là nhóm mục tiêu được xếp vào giai đoạn thứ 2 của quá trình mua hàng, tức giai đoạn mà người dùng sẽ bắt đầu tìm hiểu, tương tác và có những cân nhắc với thương hiệu doanh nghiệp. Nhóm mục tiêu Consideration bao gồm 6 mục tiêu quảng cáo như sau:

 • Traffic – đây là mục tiêu quảng cáo nhằm thu hút nhiều người dùng nhấp vào link trong bài quảng cáo để dẫn về website, ứng dụng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ bị tính phí khi có người nhấp vào link hoặc hình quảng cáo và được dẫn về URL mà nhà quảng cáo đã gắn khi thiết lập chiến dịch quảng cáo.
 • Engagement – nếu chiến dịch quảng cáo với mục tiêu là Engagement thì Facebook sẽ phân phối bài viết của doanh nghiệp đến những người có khả năng tương tác với bài viết như nhấp vào hình ảnh / video, nhấp vào xem thêm nội dung hoặc click like fanpage… Doanh nghiệp sẽ chọn mục tiêu này khi muốn có nhiều người thấy và tương tác với bài viết quảng cáo của mình. Facebook sẽ tính phí cho mỗi lần tương tác của người dùng với bài viết quảng cáo.
 • App installs – cái tên nói lên tất cả, doanh nghiệp sẽ chọn mục tiêu app installs khi mong muốn nhiều người dùng Facebook nhấp vào quảng cáo và tải ứng dụng của doanh nghiệp vào điện thoại của họ.
  Lưu ý, đây chỉ là mục tiêu thu hút người dùng tải ứng dụng về máy, bạn đọc đừng nhầm lẫn và kỳ vọng về việc người dùng có tương tác với app sau khi tải về hay không nhé, vì vấn đề tương tác với app sau khi tải về còn phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của app, nhu cầu người tải… theo thời gian nữa. Doanh nghiệp sẽ bị tính phí khi có người tải ứng dụng đang được quảng cáo.
 • Video view – đây là mục tiêu quảng cáo thu hút người dùng xem video quảng cáo của doanh nghiệp. Tùy cách setup của nhà quảng cáo mà Facebook sẽ tính tiền khi người dùng dùng xem video liên tục 2s, 10s (không hỗ trợ thời điểm hiện tại) hoặc xem từ 15s trở lên hoặc xem hết video nếu video ngắn hơn 15s.
 • Lead generation – đây là chiến dịch quảng cáo với mục tiêu thu hút người dùng điền form thông tin ngay khi họ nhấp vào quảng cáo. Mục tiêu này phù hợp với những doanh nghiệp muốn thu hút người dùng đăng ký thông tin ngay trên bài quảng cáo mà không cần phải nhấp vào website. Tuy nhiên iSharedigital không bàn về chất lượng lead thu được của mục tiêu quảng cáo này vì mỗi thị trường và mỗi ngành hàng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Facebook sẽ tính phí khi có người để lại thông tin trên form quảng cáo.
 • Messages – chiến dịch quảng cáo với mục tiêu này sẽ gửi tin nhắn của doanh nghiệp đến hộp thư người dùng hoặc thu hút người dùng nhấp vào quảng cáo và đưa họ đến hộp thư trò chuyện với Fanpage. Doanh nghiệp chọn mục tiêu này khi muốn tăng lượng khách hàng nhắn tin vào Fanpage. Tùy vào cách chăm sóc qua tin nhắn cũng như sản phẩm dịch vụ, giá cả mặt hàng… mà khách hàng có để lại thông tin liên lạc hoặc sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đang cung cấp hay không.
consideration-dinh-dang-quang-cao-facebook-theo-3-nhom-muc-tieu

3. Nhóm mục tiêu Conversion

Nhóm mục tiêu Conversion là những mục tiêu quảng cáo thu hút người dùng để lại thông tin liên hệ qua form đăng ký hoặc đến cửa hàng để mua hàng… Hình thức quảng cáo này sẽ phân phối sâu hơn đến những người có khả năng để lại thông tin cao nhất trong số rất nhiều người sử dụng Facebook và thấy quảng cáo của doanh nghiệp. Vì lý do này mà trước khi chạy chiến dịch quảng cáo thuộc nhóm Conversion, doanh nghiệp bắt buộc phải chạy những định dạng quảng cáo khác nói chung và quảng cáo Traffic nói riêng để Facebook xác định được hành vi của những người có để lại thông tin đăng ký trên website hoặc đến cửa hàng mua hàng.

Nhóm mục tiêu conversion sẽ bao gồm 3 mục tiêu quảng cáo như dưới đây:

 • Mục tiêu Conversion – đây là mục tiêu quảng cáo thu hút những người có khả năng để lại thông tin đăng ký trên website / app nhấp vào quảng cáo và chuyển đến trang đích để điền form thông tin hoặc thực hiện hành động mong muốn của doanh nghiệp. Để chạy được loại mục tiêu quảng cáo này, doanh nghiệp bắt buộc phải tạo và xác định được loại chuyển đổi trong trình quản lý tài khoản của doanh nghiệp.
 • Mục tiêu Catalog sales – đây là mục tiêu quảng cáo thu hút người dùng xem catalog sản phẩm đã được tạo trước đó của doanh nghiệp. Do vậy, yêu cầu bắt buộc để khởi chạy chiến dịch quảng cáo với mục tiêu này là nhà quảng cáo cần tạo Catalog trong trình quản lý doanh nghiệp Facebook trước. Loại quảng cáo này sẽ bị tính phí khi một tin nhắn hội thoại được bắt đầu.
 • Mục tiêu Store Traffic – đây là mục tiêu quảng cáo thu hút người dùng đến trực tiếp cửa hàng thật của bạn để trải nghiệm hoặc xem sản phẩm. Do vậy Facebook sẽ phân phối quảng cáo đến những người đang ở gần vị trí mà nhà quảng cáo nhắm đến. Điều kiện để khởi tạo được quảng cáo với mục tiêu Store Traffic là doanh nghiệp phải tạo được Store Location cho Fanpage. Doanh nghiệp sẽ bị tính phí cho mỗi 1000 lần hiển thị của quảng cáo. 

Các định dạng quảng cáo Facebook theo từng loại mục tiêu

Ngay sau đây, iSharedigital sẽ chia sẻ với bạn đọc các định dạng quảng cáo Facebook theo từng mục tiêu tương ứng đã đề cập ở phần trên như bảng dưới đây.

STTMỤC TIÊULOẠI QUẢNG CÁOĐỊNH DẠNG ADS
1AwarenessAwarenessCarousel
Single image or video
ReachCarousel
Single image or video
2ConsiderationTrafficCarousel
Single image or video
Collection
EngagementSingle image or video
App installsCarousel
Single image or video
Video viewSingle video
Lead generationCarousel
Single image or video
MessagesCarousel
Single image or video
3ConversionConversionsCarousel
Single image or video
Collection
Catalog salesCarousel
Store TrafficCarousel
Single image or video
Collection

Demo định dạng quảng cáo Facebook

1. Single image

single-image-dinh-dang-quang-cao-facebook-theo-3-nhom-muc-tieu

2. Single video

single-video-dinh-dang-quang-cao-facebook-theo-3-nhom-muc-tieu
carousel-dinh-dang-quang-cao-facebook-theo-3-nhom-muc-tieu

4. Collection

collection-dinh-dang-quang-cao-facebook-theo-3-nhom-muc-tieu

Tổng kết

Vậy là iSharedigital đã chia sẻ với bạn đọc các thông tin cơ bản cần thiết khi muốn chạy quảng cáo Facebook, bao gồm:

 • Các nhóm mục tiêu quảng cáo Facebook
 • Bảng định dạng quảng cáo Facebook theo từng mục tiêu cụ thể
 • Demo từng loại định dạng quảng cáo Facebook

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc thống kê lại kiến thức tổng quan về định dạng quảng cáo Facebook cho từng mục tiêu cũng như đưa ra những lựa chọn phù hợp cho chiến dịch quảng cáo của riêng doanh nghiệp mình. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về mục tiêu cũng như định dạng quảng cáo Facebook nói riêng và Digital Performance nói chung, bạn đọc hãy thoải mái liên hệ iSharedigital ngay nhé.

[block id=”google-analytics-checklist”]

Chia sẻ bài viết này
Theo dõi
Tôi tin rằng chìa khóa để thành công trong digital marketing nằm ở việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Đó là lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập theo dõi tracking và thu thập dữ liệu hiệu quả, để hiểu hành vi người dùng của từng nền tảng quảng cáo. Nó giúp tôi tự tin hơn trong việc tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo. Mỗi con số, mỗi phân tích đều giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng: không chỉ đạt được kết quả, mà còn có khả năng mở rộng vượt trội.
Để lại một bình luận