2 yếu tố chính khi tối ưu SEO cho website WordPress

18 Phút Đọc

Tối ưu SEO là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ trang web nào, nhưng đối với nhiều người dùng, nó vẫn còn là một bí ẩn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá SEO là gì? nó ảnh hưởng như thế nào đến trang web của bạn và cách tối ưu hóa nó để đưa trang web của bạn vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh.

Tối ưu SEO cho website là chìa khóa để tăng lưu lượng truy cập, tăng chuyển đổi và tăng khả năng hiển thị website của bạn trên trang tìm kiếm.

Việc tăng thứ hạng website WordPress trên công cụ tìm kiếm giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhờ sự tích hợp của plugin Yoast SEO và Rank Math. Bạn có thể sử dụng hai công cụ SEO phổ biến này để thực hiện các thay đổi và tối ưu hóa trực tiếp trong website WordPress của mình.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng khía cạnh của SEO on-page và tối ưu các yếu tố liên quan đến kỹ thuật trên website.

SEO là gì?

Tối ưu SEO là một kỹ thuật tiếp thị nhằm mục đích cải thiện vị trí xếp hạng trang web của bạn và khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Không giống như quảng cáo Google, quảng cáo Facebook, email marketing… Tối ưu SEO nhắm mục tiêu vào lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Bằng cách tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, bạn có thể tăng đáng kể lưu lượng truy cập không phải trả tiền website của mình.

Theo một nghiên cứu Eye-Tracking, 70 – 80% mọi người bỏ qua kết quả tìm kiếm có trả tiền để chọn các tùy chọn không phải trả tiền.

Một chiến lược tối ưu SEO thành công bao gồm một loạt các yếu tố bao gồm:

 • Tối ưu các yếu tố kỹ thuật
 • Tối ưu nội dung
 • Tốc độ và hiệu suất của trang
 • Tuân thủ các phương pháp hay nhất được đề xuất bởi Google

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào hai khía cạnh:

 • Tối ưu kỹ thuật
 • SEO on-page

Yếu tố kỹ thuật trong tối ưu SEO cho website

Tối ưu kỹ thuật tập trung vào việc giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn. Bất cứ khi nào ai đó thực hiện tìm kiếm, Google sẽ rà soát chỉ mục của nó để tìm các trang có liên quan. Nếu nội dung của bạn được coi là phù hợp với truy vấn, nội dung đó sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Bằng cách hoàn thiện các yếu tố kỹ thuật trong tối ưu SEO, bạn có thể đảm bảo rằng nội dung của bạn được lập chỉ mục nhanh chóng và chính xác. Điều này đặt các trang của bạn đang chạy để xuất hiện cho các tìm kiếm có liên quan.

Google cũng sắp xếp nội dung của mình theo cách được thiết kế để giải quyết từng truy vấn tìm kiếm một cách hiệu quả nhất có thể. Kết quả phù hợp nhất trong ngữ cảnh sẽ xuất hiện ở vị trí số một.

Danh sách các yếu tố kỹ thuật cần kiểm trong tối ưu SEO

Tối ưu SEO bao gồm nhiều khía cạnh kỹ thuật, nhưng nó cũng không quá phức tạp. Đây là danh sách kiểm tra đơn giản của chúng tôi để tối ưu các yếu tố kỹ thuật trong SEO cho website WordPress.

Các liên kết ngoài là các liên kết từ trang web của bạn đến một trang khác. Bằng cách tạo các liên kết ngoài, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu các trang web có liên quan với nhau như thế nào.

Các liên kết ngoài có thể không trực tiếp thúc đẩy SEO của bạn. Nhưng chúng có thể cải thiện trải nghiệm của khách truy cập bằng cách giúp họ tìm thấy nội dung có liên quan nhanh chóng hơn. Điều này có thể nâng cao uy tín của bạn như một nguồn tài nguyên có giá trị. Bạn thậm chí có thể nhận được một số liên kết ngược từ các trang web mà bạn liên kết đến.

Để tận dụng tối đa các liên kết ngoài, điều quan trọng là phải trỏ đến các nguồn đáng tin cậy, bạn nên nhớ nó phải đáng tin cậy.

2. Liên kết nội bộ: Nội dung đã tồn tại

Google sử dụng các liên kết nội bộ để xác định tầm quan trọng của một trang web trong hệ thống phân cấp trang web của bạn. Ngoài ra, liên kết nội bộ giúp người dùng điều hướng đến nội dung và phần có liên quan khác trên trang web của bạn.

Khi tạo nội dung mới, thật thông minh khi liên kết với nội dung cũ của bạn bất cứ khi nào có thể.

Điều quan trọng cần lưu ý là các liên kết bị hỏng có thể có tác động tiêu cực đến SEO. Do đó, sau khi tạo các liên kết nội bộ bạn nên theo dõi tình trạng của các liên kết đó bằng cách sử dụng công cụ như Screaming Frog’s SEO Spider.

3. Liên kết nội bộ: Nội dung mới

Ngoài ra, đừng quên cập nhật các bài viết cũ của bạn bằng các liên kết đến nội dung mới của bạn. Điều này giúp bạn tối ưu lại điểm SEO các bài viết .

Hãy lập lịch tối ưu các bài viết cũ trên website của bạn hằng tháng hoặc theo quý, bạn có thể liên kết các nội dung mới cho những bài viết này để tăng khả năng chuyển hướng đến những nội dung liên quan khác trên website của mình.

4. Tốc độ trang web

Google sử dụng tốc độ trang làm yếu tố xếp hạng trong cả kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Nếu bạn sắp xếp hạng cao, điều cần thiết là trang web của bạn phải hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị.

Để tăng hiệu suất trang web của bạn, bạn có thể cải thiện bằng:

 • Sử dụng dịch vụ hosting nhanh và tối ưu cho wordpress
 • Cài đặt plugin cache (WP Rocket, WP Super Cache, WP Fastest Cache…)
 • Sử dụng CDN
 • Tối ưu hình ảnh
 • Tối ưu CSS
 • Tối ưu javascript
 • Bộ nguồn theme (chủ đề) tối ưu
 • Tối ưu cơ sở dữ liệu của website
 • Sử dụng nén Gzip

WordPress là một framework mã nguồn mở giúp việc xây dựng website của bạn dễ dàng và nhanh chóng, nhưng nó cũng có những nhược điểm riêng của nó. Vì là một frameword có thể đáp ứng đa số nhu cầu của tất cả người dùng nên nó sẽ có những phần không cần dùng đến vẫn tồn tại trong mã nguồn website của bạn. Điều đó khiến website của bạn cần nhiều thời gian tải trang hơn cần thiết.

Nếu bạn đang dùng themes và plugins miễn phí không được cập nhật và hỗ trợ, nó sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc giữ cho mọi thứ hoạt động ổn định khi nền tảng WordPress được cập nhật. Giải pháp tốt nhất tốt nhất bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của lập trình viên chuyên nghiệp hay một công ty thiết kế website nếu bạn cần làm một website mới, hoặc nâng cấp website của mình. Nó có thể mất một khoảng chi phí nhưng nó sẽ giúp website của bạn đáp ứng yếu tố trong tối ưu SEO và tăng thêm trải nghiệm cho người dùng.

5. Robots.txt

Tệp robots.txt của trang web của bạn cung cấp hướng dẫn cho google bot thu thập thông tin Website của bạn. Bạn có thể sử dụng tệp này để chỉ định những phần nào trên trang web của bạn mà google bot có thể truy cập và những phần nào nó nên bỏ qua.

Nếu tệp robots.txt của bạn được định cấu hình không chính xác, nó có thể ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn. Điều này có thể có tác động tai hại đến SEO của bạn.

Tối ưu SEO On-Page là gì?

Tối ưu SEO On-Page là tất cả về việc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh và nội dung của mỗi trang. Mục đích mang lại cho nội dung của bạn cơ hội tốt nhất có thể để xuất hiện trong các kết quả của công cụ tìm kiếm.

Danh sách các yếu tố cần kiểm tra khi tối ưu SEO on-page

Trong danh sách kiểm tra này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quá trình tối ưu hóa SEO trên website wordpress. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 plugin SEO phổ biến nhất hiện nay Yoast SEO và Rank Math, quá trình này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Tối ưu Snippet

“Snippet” là văn bản đại diện cho mỗi trang web trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nhờ tích hợp của chúng tôi với Yoast SEO và Rank Math, giờ đây bạn có thể tạo đoạn mã của mình trực tiếp bên trong trình quản lý nội dung của WordPress.

yeu-to-Snippet-trong-toi-uu-SEO-cho-wedsite-wordpress

2. Tiêu đề

Tiêu đề SEO, còn được gọi là meta title, là tiêu đề xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Tiêu đề này được Google xem xét rất nhiều khi xác định nội dung của một trang.

Để bắt đầu, hãy nghĩ ra một tiêu đề thu hút sự chú ý của người dùng và khiến họ muốn nhấp vào đoạn trích của bạn. Đảm bảo bao gồm các từ khóa mục tiêu có liên quan trong tiêu đề đó.

toi-uu-tieu-de-trong-seo-website

3. Tối ưu Slug

Dòng slug là văn bản bổ sung mà bạn có thể thêm vào URL của mình. Điều này giúp công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu nội dung trang của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO hoặc Rank Math, bạn có thể chỉnh sửa liên kết cố định của từng trang trực tiếp trong trình quản lý nội dung của WordPress.

Để có kết quả tốt nhất, hãy cố gắng giữ cho slug của bạn ngắn gọn và sử dụng dấu gạch ngang thay vì dấu gạch dưới để chia nhỏ các từ. Bạn cũng nên tránh sử dụng các chữ cái viết hoa, dấu chấm câu và các ký tự không phải tiếng Anh trong slug.

toi-uu-slug-trong-seo-website-wordpress

4. Tối ưu meta Description

Để khuyến khích mọi người nhấp vào liên kết của bạn, mô tả meta của bạn phải đầy đủ thông tin và thu hút sự chú ý. Bất cứ khi nào có thể, bạn nên truyền đạt nội dung chính của trang và bao gồm Kêu gọi hành động (CTA) rõ ràng .

Bạn có thể tạo một mô tả duy nhất cho mỗi trang hoặc bài đăng bằng Yoast SEO hoặc Rank Math.

toi-uu-description-trong-seo-website-wordpress

Đoạn trích nổi bật là khi một kết quả xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google, được đánh dấu riêng biệt. Các đoạn trích nổi bật nhằm mục đích trả lời ngay truy vấn của người dùng và thường đạt được CTR cao. Theo một nghiên cứu, xếp hạng cho đoạn trích nổi bật làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn cho tìm kiếm đó lên 677%.

Google Search Console không hiển thị bất kỳ thông tin nào liên quan đến các đoạn trích nổi bật, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng công cụ của bên thứ ba.

6. Breadcrumbs

Breadcrumbs là một dòng văn bản thường nằm ở đầu trang. Breadcrumbs có thể cải thiện Trải nghiệm người dùng (UX) bằng cách giúp khách truy cập điều hướng trang web của bạn. Điều này có thể làm tăng thời lượng phiên và số lượng trang được truy cập, cả hai đều là số liệu quan trọng đối với SEO. Breadcrumbs cũng giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn và hiểu mối quan hệ giữa các trang.

7. Tối ưu nội dung

Nội dung tốt cung cấp cho người đọc thông tin có giá trị và giúp họ giải quyết một vấn đề của người dùng. Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên xác định những thách thức cụ thể mà đối tượng mục tiêu của bạn đang gặp phải. Nếu bạn sản xuất nội dung giúp họ giải quyết những vấn đề này, bạn đang trên con đường xây dựng người dùng trung thành.

Nội dung của bạn phải làm nổi bật tất cả các từ khóa của bạn, cộng với bất kỳ từ đồng nghĩa nào có liên quan. Bạn cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang của bạn dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các thuật ngữ liên quan đến khái niệm. Chúng được gọi là các từ khóa Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI).

Bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa bằng các công cụ như Ahrefs , KWFinder và Keyword ExplorerSEMrush cũng cung cấp các công cụ Tổng quan về Từ khoá và Ma thuật Từ khoá hữu ích.

Ngoài ra, bạn có thể đặt từ khóa chính của mình bằng cách sử dụng Yoast SEO hoặc Rank Math. Chỉ cần chọn tab SEO và nhập từ khóa hoặc cụm từ của bạn vào trường Từ khóa chính.

tu-khoa-trong-toi-uu-SEO-cho-website

Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại một vài góc nhìn tổng quan cho bạn về SEO. iSharedigital cũng đang cung cấp dịch vụ liên quan đến SEO. Nếu bạn cần một vài tư vấn về chi phí, hãy chia sẻ vài dòng với iSharedigital để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Chia sẻ bài viết này
Theo dõi
Tôi tin rằng chìa khóa để thành công trong digital marketing nằm ở việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Đó là lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập theo dõi tracking và thu thập dữ liệu hiệu quả, để hiểu hành vi người dùng của từng nền tảng quảng cáo. Nó giúp tôi tự tin hơn trong việc tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo. Mỗi con số, mỗi phân tích đều giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng: không chỉ đạt được kết quả, mà còn có khả năng mở rộng vượt trội.